Cách nhận biết ô tô chạy xăng và chạy dầu thực sự làm khó rất nhiều người, đặc biệt với những người mới làm quen với xe ô tô, đôi khi không thể phân biệt được. Để biết thêm chi tiết về các cách phân biệt 2 loại xe này, chuyên gia về xe của chúng tôi sẽ chỉ cho bạn trong bài viết ngay sau đây.

1. Các cách nhận biết ô tô chạy xăng và chạy dầu

Các cách nhận biết ô tô chạy xăng hay chạy dầu khá đơn giản, tuy nhiên không phải ai cũng biết rõ những cách này. Để dễ dàng phân biệt được xe ô tô đang chạy xăng hay chạy dầu, bạn có thể tham khảo các cách sau:

Đọc thêm

1.1. Xem tem mức tiêu hao nhiên liệu

Một trong các cách nhận biết ô tô chạy xăng và chạy dầu nhanh chóng và chính xác nhất là bạn có thể kiểm tra tem mức tiêu hao nhiên liệu, thường đặt ở trên nắp bình xăng. Tem này thường có màu xanh và cung cấp thông tin về loại nhiên liệu sử dụng như xăng không chì hoặc dầu diesel.

Đọc thêm

1.2. Âm thanh động cơ

Âm thanh của động cơ xe dầu tạo ra thường khá giống như máy kéo, rất ồn ào và khác biệt rõ rệt so với âm thanh êm ái của xe chạy bằng xăng. Tuy nhiên, đối với các mẫu xe hiện đại, cách nhận biết này có thể sẽ không đúng hoàn toàn.

Đọc thêm

1.3. Kiểm tra nhãn trên nắp nhiên liệu

Một trong các cách nhận biết ô tô chạy xăng và chạy dầu tiếp theo là dựa vào nhãn của nắp nhiên liệu. Bạn có thể tìm thấy nhãn ghi "Chỉ nhiên liệu dầu" hoặc "Chỉ xăng" bên trong cửa nhiên liệu. Nếu không có nhãn, bạn hãy thử kiểm tra các vị trí khác như chìa khóa xe cổ, đổ xăng hoặc gần bảng đo nhiên liệu.

Đọc thêm

1.4. Kiểm tra tên Model

Trong các cách nhận biết ô tô chạy xăng và chạy dầu, kiểm tra Model là đơn giản nhất. Các mẫu xe có động cơ dầu thường sẽ có chữ 'D' trong tên mẫu, ví dụ như Lexus IS 220d hay BMW 745d,...

Đọc thêm

1.5. Số đăng kiểm

Trong sổ đăng kiểm thường sẽ có thông tin về loại nhiên liệu mà xe sử dụng. Đây sẽ là cách chính xác nhất để bạn xác định nhanh chóng loại nhiên liệu mà chiếc xe đang sử dụng.

Đọc thêm

1.6. Đồng hồ của vòng tua máy

Thông thường, đồng hồ vòng tua máy của các loại xe ô tô chạy bằng xăng sẽ từ 0 – 8000 vòng. Còn với xe ô tô chạy bằng dầu thì đồng hồ vòng tua máy sẽ thường từ 0 – 6000 vòng, đôi khi từ 0 – 7000 vòng tùy vào dòng xe.

Đọc thêm

1.7. Xem xét cấu tạo của động cơ

Cách cuối cùng trong các cách nhận biết ô tô chạy xăng và chạy dầu là xem xét cấu tạo của động cơ. Đối với các phương tiện chạy bằng dầu, thường sẽ không có bugi trong động cơ. Một số loại xe đời cũ hơn người ta có thể nhận biết bằng cách cấu tạo động cơ không có cảm biến lưu lượng khí khối hay thân bướm ga.

Đọc thêm

2. Nguyên lý hoạt động của ô tô chạy xăng và chạy dầu

Sau khi đã hiểu các cách nhận biết ô tô chạy xăng và chạy dầu, chúng ta sẽ cùng khám phá thêm về nguyên lý hoạt động của hai loại động cơ này. Trên thực tế, mỗi loại động cơ của xe xăng và xe dầu sẽ hoạt động theo 2 cách khác nhau. Cụ thể:

Đọc thêm

2.1. Nguyên lý hoạt động của ô tô chạy xăng

Động cơ máy xăng sử dụng xăng làm nhiên liệu chính, hút một hỗn hợp của xăng và không khí vào xi-lanh rồi nén chúng ở nhiệt độ cùng với áp suất thấp. Cuối cùng, xăng được đốt cháy và tạo ra năng lượng đẩy xe tiến về phía trước nhờ một bugi tạo ra các tia lửa.

Đọc thêm

2.2. Nguyên lý hoạt động của ô tô chạy dầu

Động cơ máy dầu hoạt động theo nguyên lý phức tạp hơn vì không sử dụng bugi để đánh lửa. Nhiên liệu được bơm vào xi-lanh cùng với áp suất đạt mức cao nhất trong buồng đốt. Không khí hút vào xi-lanh bị nén bởi nhiệt độ và áp suất cao. Nhiên liệu sau khi được phun vào buồng đốt sẽ tự bốc cháy và tạo ra năng lượng để đẩy xe tiến về phía trước.

Đọc thêm

3. Ưu nhược điểm của xe chạy xăng và chạy dầu

Ngoài các cách nhận biết ô tô chạy xăng và chạy dầu, ưu điểm và nhược điểm của hai loại xe này cũng được nhiều người quan tâm.

Đọc thêm

3.1. Động cơ máy xăng

Đọc thêm

3.2. Động cơ máy dầu

Đọc thêm

4. Nên chọn xe chạy xăng hay xe chạy dầu?

Các cách nhận biết ô tô chạy xăng và chạy dầu cùng cách đánh giá về hai loại xe này đóng vai trò quan trọng trong quá trình lựa chọn xe. Thực tế, quyết định lựa chọn giữa ô tô chạy dầu hay chạy xăng phụ thuộc vào mục đích sử dụng của người mua.Bạn có ...

Đọc thêm

5. Việc bơm nhầm nhiên liệu cho xe gây những tác hại gì?

Trong một số trường hợp mới sử dụng xe, nhiều người thường gặp phải tình huống là đổ nhầm nhiên liệu cho chiếc xe của mình. Ngoài ra, cũng không ít trường hợp người lái phải loay hoay vì không biết chính xác chiếc xe đó sử dụng xăng hay dầu khi mượn x...

Đọc thêm

6. Gợi ý cách xử lý khi đổ nhầm nhiên liệu

Các nhà sản xuất đều khuyến cáo gọi dịch vụ cứu hộ hoặc kỹ thuật ngay sau khi phát hiện xe bị đổ nhầm nhiên liệu. Theo kinh nghiệm lái xe ô tô, khi đổ nhầm xăng vào xe máy dầu, xe vẫn có thể di chuyển được vài km. Tuy nhiên, động cơ sẽ phát ra tiếng ồn lớn...

Đọc thêm

7. Xe VinFast chạy bằng xăng hay dầu?

VinFast là một trong những nhà sản xuất ô tô và xe máy hàng đầu tại Việt Nam, ban đầu chủ yếu sản xuất các mẫu xe chạy bằng xăng. Tuy nhiên, từ năm 2022, VinFast đã bắt đầu chuyển đổi sang sản xuất các dòng xe điện. Đến năm 2023, VinFast đã hoàn toàn ...

Đọc thêm

Bạn đã thích câu chuyện này ?

Hãy chia sẻ bằng cách nhấn vào nút bên trên

Truy cập trang web của chúng tôi và xem tất cả các bài viết khác!

Vinfast