Các đèn cảnh báo trên xe ô tô là hệ thống hiển thị tình trạng của thiết bị không phải tài xế nào cũng biết. Ngay cả những lái xe lâu năm chưa chắc đã hiểu hết những đèn báo hiệu này. Xem ngay bài viết từ chuyên gia Vinfast để đảm bảo nắm rõ mọi ký tự đèn báo trong lòng bàn tay.

1. Đèn báo ô tô trên taplo có ý nghĩa gì?

Bảng taplo đồng hồ nằm phía sau vô lăng của xe thường được nhà sản xuất bố trí hệ thống đèn báo ô tô. Mỗi đèn báo đều có một biểu tượng với ý nghĩa riêng nhưng đều có chung mục đích đó là cho người dùng biết hệ thống xe có đang gặp trục trặc gì hay không. Hiện nay, ký hiệu đèn cảnh báo được áp dụng phổ biến và sử dụng thống nhất cho tất cả các dòng xe ô tô trên thế giới.

Đọc thêm

2. Ý nghĩa của các đèn cảnh báo trên xe ô tô

Chi tiết ý nghĩa các đèn cảnh báo trên xe ô tô chưa chắc các tài xế lâu năm đã nắm rõ:

Đọc thêm

3. Ý nghĩa màu sắc của các đèn cảnh báo trên xe ô tô

Với sự phát triển của công nghệ hiện đại, nhiều loại cảm biến được ứng dụng trên ô tô giúp người dùng dễ dàng theo dõi tình trạng hoạt động của xe. Ngay khi phát hiện những dấu hiệu bất thường, đèn cảnh báo và ký hiệu sẽ được thông báo trên taplo ô tô để tránh những sự cố đáng tiếc trên hành trình.Tuy nhiên, bên cạnh ý nghĩa các đèn cảnh báo trên xe ô tô thì màu sắc báo hiệu cũng là chủ đề không phải tài xế nào cũng nắm rõ được. Đèn cảnh báo trên taplo ô tô được xây dựng dựa trên nguyên tắc hoạt động của hệ thống đèn giao thông. Dưới đây là ý nghĩa từng màu sắc của đèn báo hiệu và những gì người lái xe nên làm khi gặp cảnh báo trên bảng đồng hồ ô tô.

Đọc thêm

4. Những loại báo hiệu vô cùng nguy hiểm mà tài xế ô tô cần hết sức lưu ý

Như đã liệt kê các đèn cảnh báo trên xe ô tô, trên taplo có tổng cộng 64 ký hiệu tượng trưng cho 64 báo hiệu khác nhau. Tuy nhiên, nếu bạn thấy những loại báo hiệu dưới đây phát sáng khi lái xe thì nên hết sức cẩn trọng.

Đọc thêm

4.1. Đèn cảnh báo hệ thống phanh xe

Thông thường, khi đèn phanh bật sáng rất có thể các bộ phận như má phanh hay ống dẫn dầu có vấn đề. Cũng không thể loại trừ nguyên nhân là hết dầu phanh hoặc bó phanh… Do đó, sẽ rất rủi ro nếu tài xế cứ tiếp tục lái xe trong tình trạng này.

Đọc thêm

4.2. Đèn báo lỗi động cơ

Đèn cảnh báo lỗi động cơ hay còn gọi là đèn kiểm tra động cơ thường báo sáng do 5 nguyên nhân như hỏng cảm biến nạp khí, hỏng cảm biến oxy, nắp bình xăng bị nứt hoặc đậy không chặt, bộ xúc tác và bugi đánh lửa bị hỏng. Đây là đèn báo hiệu số 13 trong số các đèn cảnh báo trên xe ô tô được liệt kê ở trên.

Đọc thêm

4.3. Đèn cảnh báo áp suất lốp

Khi áp suất lốp dưới 25%, đèn cảnh báo sẽ sáng đỏ. Đừng chủ quan với tình huống này bởi theo các chuyên gia ô tô, việc lái xe với lốp non sẽ mang nhiều tiềm ẩn rất nguy hiểm, đặc biệt ảnh hưởng đến an toàn tính mạng.

Đọc thêm

4.4. Đèn cảnh báo nhiệt độ nước làm mát

Bình nước làm mát có công dụng như một thiết bị “giải nhiệt” cho khoang động cơ, giúp hệ thống hoạt động trơn tru hơn. Do đó, nếu đèn cảnh báo nhiệt độ nước làm mát báo sáng bạn nên dừng xe và kiểm tra. Rất có thể nước làm mát bị rò rỉ hoặc cạn kiệt và cần phải đổ đầy lại để động cơ hoạt động bình thường trở lại.

Đọc thêm

4.5. Đèn cảnh báo hệ thống túi khí ô tô

Túi khí là bộ phận quan trọng trong việc bảo vệ an toàn tính mạng người sử dụng ô tô khi xảy ra va chạm bất ngờ. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp túi khí an toàn không hoạt động do hệ thống điều khiển túi khí có vấn đề, phần lớn là do đầu nối không kết nối được với nguồn điện. Do đó, bạn hãy đem xe đi sửa nếu hệ thống đèn cảnh báo hệ thống túi khí phát sáng.

Đọc thêm

4.6. Đèn cảnh báo ắc quy ô tô

Khi pin ắc quy cạn hoặc bình bị rò rỉ, đèn cảnh báo sẽ sáng. Điều này rất có khả năng dẫn đến tình trạng xe đang bị tắt máy giữa đường, thậm chí là khởi động lại xe không được.Qua đó, nắm và hiểu được ý nghĩa của các đèn cảnh báo trên xe ô tô là một việc rất quan trọng khi tham gia giao thông. Những đèn cảnh báo trên taplo sẽ giúp tài xế biết được tình trạng hiện tại của động cơ và hệ thống xe ô tô để có những chuyến hành trình an toàn nhất.

Đọc thêm

Bạn đã thích câu chuyện này ?

Hãy chia sẻ bằng cách nhấn vào nút bên trên

Truy cập trang web của chúng tôi và xem tất cả các bài viết khác!

Vinfast