Tìm hiểu về cấu tạo xe điện VinFast cùng cách thức hoạt động và khả năng vận hành sẽ giúp chúng ta nhận thấy tại sao đây được coi là sự lựa chọn của tương lai. Ô tô điện không chỉ được đánh giá cao về tính bền bỉ và ổn định trong vận hành mà còn đóng góp tích cực vào việc bảo vệ môi trường.

1. Xe ô tô điện là gì?

Xe ô tô điện là loại phương tiện sử dụng nguồn năng lượng điện để vận hành động cơ. Động cơ điện này sẽ nhận năng lượng từ các pin sạc, thường được đặt dưới sàn xe. Khi cần sạc, người dùng cần kết nối xe với bộ sạc trên tường, được lắp đặt tại nhà hoặc các trạm sạc công cộng. Nhờ tính thân thiện với môi trường và không đốt cháy nhiên liệu như xe xăng truyền thống, xe ô tô điện đang trở nên ngày càng phổ biến và được ưa chuộng rộng rãi.

Đọc thêm

2. Chi tiết cấu tạo xe điện VinFast

Ô tô điện VinFast được cấu tạo từ nhiều bộ phận khác nhau, mỗi bộ phận đảm nhận các chức năng riêng. Dưới đây là phân tích chi tiết về cấu tạo xe điện VinFast và chức năng của từng bộ phận.

Đọc thêm

2.1. Động cơ điện

Cấu tạo xe điện VinFast phải kể đến đầu tiên là động cơ điện. Bộ phận này đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng cho xe để các bánh xe chuyển động. Có hai loại động cơ chính: DC (một chiều) hoặc AC (xoay chiều). Tuy nhiên, động cơ AC được sử dụng phổ biến hơn.

Đọc thêm

2.2. Biến tần

Biến tần là một thiết bị quan trọng trong cấu tạo xe điện VinFast, được sử dụng để biến đổi nguồn điện từ dạng một chiều thành dạng xoay chiều. Nhờ vào thiết bị này, động cơ có thể điều chỉnh tốc độ quay bằng cách điều chỉnh tần số của dòng điện xoay chiều hoặc thay đổi biên độ của tín hiệu biến tần. Qua đó, biến tần cho phép điều chỉnh công suất hoặc mô-men xoắn của động cơ sao cho phù hợp.

Đọc thêm

2.3. Pin

Pin là bộ phận không thể thiếu trong cấu tạo xe điện VinFast, bởi nó chứa năng lượng cần thiết để xe có thể di chuyển trong một quãng đường nhất định. Người dùng cần đảm bảo pin được nạp đầy để động cơ xe sẵn sàng hoạt động.Phạm vi di chuyển của xe sẽ phụ thuộc vào công suất của pin, phạm vi di chuyển càng lớn nếu công suất càng cao. Pin lithium là loại pin phổ biến nhất, có ưu điểm với tỷ lệ xả thấp, không gây hại và thân thiện với môi trường.

Đọc thêm

2.4. Bộ sạc pin

Bộ sạc pin được tích hợp sẵn trong pin và giữ vai trò kiểm soát mức điện áp của pin. Ngoài ra, bộ sạc pin còn có khả năng theo dõi nhiệt độ của pin để bảo đảm tuổi thọ của pin được duy trì lâu dài.

Đọc thêm

2.5. Bộ điều khiển

Cấu tạo xe điện VinFast tiếp theo là bộ điều khiển. Đây như là bộ phận đầu não, quản lý mọi thông số từ pin. Bằng cách xử lý thông tin từ pin, bộ điều khiển có khả năng điều chỉnh tốc độ sạc theo cách phù hợp. Ngoài ra, bộ điều khiển cũng điều chỉnh tốc độ của động cơ thông qua hệ thống bàn đạp.

Đọc thêm

2.6. Cáp sạc

Cuối cùng, cáp sạc là bộ phận không thể thiếu trong cấu tạo xe điện VinFast. Cáp sạc thường đặt bên trong xe, cho phép người dùng sạc pin ô tô ở nhà hoặc tại các điểm sạc công cộng một cách thuận tiện. Mỗi điểm sạc thường có loại cáp sạc riêng phù hợp với từng loại xe.

Đọc thêm

3. Xe điện VinFast hoạt động như thế nào?

Sau khi phân tích cấu tạo xe điện VinFast, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách thức hoạt động của loại xe này. Để hiểu cách hoạt động của xe điện, trước hết bạn cần phải phân biệt giữa hai loại dòng điện chính là dòng điện một chiều (DC) và dòng điện xoay chiều (AC). Cụ thể:Dòng điện trong pin của ô tô điện là dòng một chiều (DC). Khi dòng điện này được truyền qua các động cơ trong xe, nó sẽ được biến đổi thành dòng điện xoay chiều (AC) thông qua bộ biến tần. Quá trình này diễn ra như sau khi xe được đạp ga:

Đọc thêm

4. Phạm vi hoạt động của xe ô tô điện

Thông qua việc tìm hiểu về cấu tạo xe điện VinFast cùng với cách thức hoạt động, người dùng có thể xác định phạm vi hoạt động của xe. Phạm vi này thường thay đổi tùy thuộc vào loại xe và dung lượng pin. Nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố như dung tích pin, trọng lượng, kích thước và công suất của xe trong quá trình sản xuất.Dưới đây là ví dụ về phạm vi hoạt động của một số dòng xe điện phổ biến:

Đọc thêm

5. Một số loại xe điện VinFast nổi bật trên thị trường hiện nay

Xe ô tô điện chạy pin (BEV)BEV viết tắt của "Battery Electric Vehicles" là loại xe điện hoạt động hoàn toàn bằng pin. Nguồn điện của loại xe này được lưu trữ trong pin sạc và có thể được sạc từ nguồn điện bên ngoài hoặc từ phanh tái tạo ngay bên trong ...

Đọc thêm

6. Tham khảo giá tiền sạc xe điện VinFast trong một tháng

Từ ngày 19/03/2024, VinFast áp dụng mức phí sạc cho mỗi lần sạc là 3.858 đồng/kWh (đã bao gồm VAT), tương đương với đơn giá điện sinh hoạt bậc 5. Trong trường hợp khách hàng đã sạc đầy nhưng vẫn chưa rút sạc cắm, mức phí sạc sẽ được tính thêm là 1.100 ...

Đọc thêm

Bạn đã thích câu chuyện này ?

Hãy chia sẻ bằng cách nhấn vào nút bên trên

Truy cập trang web của chúng tôi và xem tất cả các bài viết khác!

Vinfast