Đi sai làn đường phạt bao nhiêu tiền? Đi sai làn đường là lỗi mà người tham gia giao thông thường xuyên mắc phải. Người vi phạm có thể bị phạt tới 6.000.000 đồng và bị tước giấy phép lái xe từ 2 đến 4 tháng. Xem chi tiết ngay sau đây.

1. Tìm hiểu nhanh về làn đường khi tham gia giao thông

Trước khi khám phá ra câu trả lời về “đi sai làn đường phạt bao nhiêu”, chúng ta hãy đi tìm hiểu chi tiết các thông tin cơ bản nhất về làn đường giao thông của Việt Nam, cụ thể như sau:Làn đường là phần đường được phân chia theo chiều dọc có độ rộng vừa đủ cho các phương tiện lưu thông an toàn. Các làn đường sẽ được ngăn cách với nhau bằng dải phân cách hoặc vạch kẻ đường. Mỗi làn đường chỉ cho phép một hoặc một số phương tiện nhất định lưu thông và được biểu thị bằng biển báo trên đường.

Đọc thêm

2. Lỗi đi sai làn đường là gì?

Đây là hành vi vi phạm giao thông khá phổ biến và thường xảy ra ở những tuyến đường đông đúc hoặc đường có nhiều làn đường phức tạp. Đi sai làn đường phạt bao nhiêu tiền? Câu trả lời sẽ nằm ngay phần giải thích dưới đây.Trên một phần đường được chia thành các làn đường khác nhau và có biển báo phân làn, người tham gia giao thông điều khiển xe đi vào làn đường cho loại phương tiện khác sẽ vi phạm lỗi đi sai làn đường. Ví dụ, người lái xe máy đi vào làn đường dành cho phương tiện ô tô.Người tham gia giao thông cần tuân thủ các quy định của pháp luật giao thông về làn đường, đường bộ và chỉ được chuyển làn tại những địa điểm được phép. Trước khi chuyển làn, người lái xe cần bật đèn xi nhan và bấm còi để báo hiệu cho các xe phía sau biết.

Đọc thêm

3. Phân biệt lỗi sai làn đường và vạch kẻ đường

Không ít người nhầm lẫn 2 lỗi này với nhau. Cụ thể lỗi đi sai làn đường và vạch kẻ đường khác nhau như thế nào? Phân biệt đúng sẽ giúp bạn dễ hình dung mức phạt: Như đã chia sẻ ở trên, người điều giao thông di chuyển lấn sang làn đường dành cho phương tiện khác, đây được xem là vi phạm lỗi sai làn đường. Bên cạnh đó, đi sai làn đường phạt bao nhiêu sẽ còn phụ thuộc vào phương tiện di chuyển.Vạch kẻ đường sẽ cho người lái xe biết được số lượng làn đường có trên phần đường di chuyển. Mũi tên chỉ hướng cho biết hướng xe được di chuyển trên đoạn đường đó. Nếu người tham gia giao thông không đi đúng làn đường và hướng mũi tên sẽ vi phạm lỗi đi sai vạch kẻ đường.

Đọc thêm

4. Đi sai làn đường phạt bao nhiêu tiền?

Cụ thể lỗi đi sai làn đường phạt bao nhiêu tiền còn phụ thuộc vào loại phương tiện điều khiển, cụ thể như sau:

Đọc thêm

4.1. Người điều khiển ô tô đi sai làn đường phạt bao nhiêu tiền?

Theo Nghị định 100/2019, người lái xe ô tô đi sai làn đường (cùng chiều hoặc ngược chiều) sẽ bị phạt 4.000.000 - 6.000.000 đồng và bị tước giấy phép lái xe từ 1 - 3 tháng. Nếu người điều khiển ô tô đi sai làn đường gây tai nạn sẽ bị phạt 10.000.000 - 12.000.000 đồng và bị tước giấy phép lái xe 2 - 4 tháng.

Đọc thêm

4.2. Xe máy đi sai làn đường phạt bao nhiêu tiền?

Người điều khiển xe máy đi sai làn đường sẽ bị phạt từ 400.000 - 600.000 đồng. Trường hợp xe máy đi sai làn đường gây tai nạn sẽ bị phạt từ 4.000.000 - 5.000.000 đồng và bị thu hồi giấy phép lái xe từ 2 - 4 tháng.

Đọc thêm

4.3. Xe chuyên dụng đi sai làn đường sẽ bị phạt bao nhiêu?

Người điều khiển phương tiện đi sai làn đường sẽ bị phạt từ 400.000 - 600.000 đồng và tước giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng. Trường hợp xe vi phạm sai làn đường gây tai nạn giao thông sẽ bị phạt từ 6.000.000 - 8.000.000 đồng và tước giấy phép lái xe từ 2 - 4 tháng.

Đọc thêm

4.4. Xe đạp vi phạm lỗi đi sai làn đường phạt bao nhiêu?

Người điều khiển xe đạp vi phạm lỗi đi sai làn đường sẽ bị phạt từ 80.000 - 100.000 đồng theo mục a Khoản 1 Điều 8.Lưu ý: Đối với lỗi lái xe sai làn đường, cảnh sát giao thông có thể quan sát, phát hiện bằng mắt thường để lập biên bản và xử lý theo quy định.

Đọc thêm

5. Mức xử phạt cho lỗi dừng đèn đỏ sai làn đường

Bên cạnh chủ đề “đi sai làn đường phạt bao nhiêu”, người tham gia giao thông còn nhiều khúc mắc khác như việc dừng đèn đỏ sai làn đường có bị phạt hay không? Mức phạt là bao nhiêu? Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, hãy theo dõi chi tiết ở phần nội dung tiếp theo.

Đọc thêm

5.1. Đèn đỏ có biển báo hoặc vạch kẻ đường chỉ hướng rẽ phải

Trường hợp tại ngã tư có biển báo hoặc vạch kẻ đường rẽ phải thì người điều khiển phương tiện được phép di chuyển rẽ phải dù có đèn đỏ. Do đó, nếu dừng chờ đèn đỏ ở làn đường này mà không rẽ phải, tài xế sẽ phạm lỗi “Không đi đúng vạch kẻ đường". Trong trường hợp trên, người đi xe máy phải nộp phạt từ 60.000 - 80.000 đồng và người điều khiển ô tô sẽ phải nộp phạt từ 100.000 - 200.000 đồng.

Đọc thêm

5.2. Mức phạt đối với phương tiện dừng đèn đỏ sai làn đường

Tại ngã tư đường phố, nếu người điều khiển phương tiện dừng đèn đỏ ở làn đường dành cho phương tiện rẽ phải sẽ xử phạt hành chính theo quy định theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP từ 400.000 - 600.000 đồng.

Đọc thêm

6. Những quy tắc chuyển làn đường an toàn nên nắm rõ

Để tránh vi phạm giao thông, người điều khiển phương tiện cần nắm rõ các quy tắc chuyển làn đường an toàn tránh bị xử phạt hành chính, đặc biệt là hạn chế các nguy cơ gây tai nạn giao thông.

Đọc thêm

6.1. Chuyển làn đường khi được cho phép

Như đã biết, làn đường sẽ được phân chia thành nhiều phần để cho các phương tiện di chuyển và được phân cách bằng vạch kẻ phân làn. Theo đó, người điều khiển ô tô chỉ được phép lái xe trên một làn đường và được chuyển làn nếu có biển báo cho phép.

Đọc thêm

6.2. Báo tín hiệu xi nhan khi chuyển làn

Nếu muốn chuyển làn, người điều khiển phương tiện cần bật đèn cảnh báo xi nhan trước để đảm bảo khoảng cách an toàn. Điều này sẽ giúp thông báo cho các xe phía sau về ý định chuyển làn của bạn, từ đó di chuyển với tốc độ phù hợp.Tóm lại, đi sai làn đường phạt bao nhiêu tiền sẽ phụ thuộc vào loại phương tiện điều khiển, thậm chí mức xử phạt có thể lên tới 6.000.000 đồng. Vì vậy, người lái xe cần phải tuân thủ quy định về làn đường cũng như chấp hành luật an toàn giao thông tránh những thiệt hại không đáng có, ảnh hưởng đến cả sự an toàn của bản thân và người xung quanh.

Đọc thêm

Bạn đã thích câu chuyện này ?

Hãy chia sẻ bằng cách nhấn vào nút bên trên

Truy cập trang web của chúng tôi và xem tất cả các bài viết khác!

Vinfast