Giấy tờ xe máy bao gồm những gì? Đây là vấn đề được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là những người chuẩn bị hoặc vừa mua xe. Có 4 loại giấy tờ bắt buộc bạn phải có khi điều khiển xe máy. Hãy cùng theo dõi bài viết để đảm bảo rằng bạn có đầy đủ chúng để tránh những rắc rối không đáng có khi tham gia giao thông.

1. Xe máy/Xe mô tô là gì?

Trước khi tìm hiểu giấy tờ xe máy gồm những gì chúng ta hãy cùng tìm hiểu về loại xe này. Xe máy, hay còn được gọi là xe mô tô, là một loại phương tiện giao thông cá nhân có 2 bánh hoặc 3 bánh được trang bị động cơ. Đây là loại phương tiện này được sử dụng phổ biến được sử dụng tại Việt Nam vì sự tiện lợi, linh hoạt và hiệu quả trong việc tiết kiệm nhiên liệu. Xe máy bao gồm nhiều dạng như xe số, xe tay ga, và xe côn tay. Mỗi loại xe máy kể bên có thiết kế và đặc tính kỹ thuật nhất định để phù hợp với từng nhu cầu và sở thích khác nhau của người sử dụng.

Đọc thêm

2. Giấy tờ xe máy bao gồm những gì?

Giấy tờ xe máy gồm những gì? Theo điểm a khoản 2 Điều 12 Thông tư 32/2023/TT-BCA, có 4 loại giấy tờ xe máy CSGT kiểm tra gồm:

Đọc thêm

3. Mức phạt với lỗi không mang các loại giấy tờ xe máy

Vừa rồi chúng ta đã tìm hiểu về giấy tờ xe máy gồm những gì, mời bạn tham khảo thêm về mức phạt trong các trường hợp bạn không mang hoặc không có giấy tờ.

Đọc thêm

3.1. Mức phạt nếu không mang theo CCCD/CMND

Đọc thêm

3.2. Mức phạt nếu không có hoặc không mang giấy đăng ký xe máy

Theo điểm a Khoản 2 Điều 17 Nghị định 100/2019/NĐ-CP có quy định chi tiết:Trong trường hợp bạn không có giấy đăng ký xe máy, một trong những giấy tờ bắt buộc khi tìm hiểu giấy tờ xe máy gồm những gì, bạn sẽ bị phạt tiền từ 300.000 VNĐ đến 400.000 VNĐ. Theo Điểm g Khoản 1 Điều 82 Nghị định 100/2019/NĐ-CP nhằm ngăn chặn các vi phạm hành chính của người tham gia giao thông, người có thẩm quyền xử phạt được tạm giữ phương tiện tối đa 07 ngày trước khi người lái xe máy không có Giấy đăng ký xe theo quy định hoặc sử dụng Giấy đăng ký xe đã hết hạn sử dụng;Nếu bạn quên không mang theo Giấy đăng ký xe máy, CSGT sẽ phạt tiền bạn từ 100.000 VND đến 200.000 VND.

Đọc thêm

3.3. Mức phạt nếu không có hoặc không mang giấy phép lái xe máy

Sau khi tìm hiểu giấy tờ xe máy gồm những gì, bạn nên tìm hiểu về quy định xử phạt khi thiếu giấy phép lái xe nói riêng và 3 loại giấy tờ còn lại nói chung. Quy định của Nghị định 100/2019/NĐ-CP nêu rõ: Nếu bạn quên không mang Giấy phép lái xe máy, bạn sẽ bị phạt tiền từ 100.000 VNĐ đến 200.000 VNĐ.Trong trường hợp bạn không có Giấy phép lái xe, mức phạt sẽ phụ thuộc vào dung tích xi lanh của xe như sau:

Đọc thêm

3.4. Mức phạt với trường hợp không có hoặc không mang với giấy chứng nhận bảo hiểm

Trong trường hợp không mang hoặc không có bảo hiểm xe máy bắt buộc, bạn sẽ bị phạt tiền từ 100.000 VNĐ - 200.000 VNĐ.

Đọc thêm

4. Có  thể sử dụng VNeID thay thế giấy tờ xe được không?

Đây là điều quan trọng bạn cần biết khi tìm hiểu giấy tờ xe máy gồm những gì. Hiện nay, công an các địa phương thường xuyên kêu gọi, khuyến khích người dân cài đặt ứng dụng VNeID trên thiết bị di động. Bạn hoàn toàn có thể dùng VNeID thay thế giấy tờ xe máy nếu các cơ sở dữ liệu đã kết nối với hệ thống (có hiệu lực từ ngày 15/9/2023). Vì vậy, hãy nhanh chóng sử dụng VNeID sau đó chuyển đổi sang giấy tờ trực tuyến thay cho giấy tờ truyền thống.

Đọc thêm

5. Khi nào CSGT có quyền yêu cầu dừng xe kiểm tra giấy tờ?

Tìm hiểu giấy tờ xe máy gồm những gì, nhiều người có chung thắc mắc CSGT có quyền dừng xe kiểm tra theo ý của mình không? CSGT không được phép yêu cầu dừng phương tiện bất kỳ lúc nào theo ý muốn.Chỉ trong những trường hợp được quy định cụ thể theo Điều 16 của Thông tư 65/2020/TT-BCA, CSGT mới có quyền yêu cầu bạn dừng xe để kiểm tra giấy tờ hành chính:Tuy nhiên, bạn sẽ không thể biết được mình sẽ bị rơi vào trường hợp yêu cầu kiểm tra giấy tờ xe máy ở thời điểm nào. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng mình luôn mang theo các loại giấy tờ xe máy đầy đủ khi tham gia giao thông.

Đọc thêm

6. CSGT có quyền hạn gì khi tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm

Quyền hạn của CSGT khi dừng xe kiểm tra được quy định rõ tại Điều 8 Thông tư 32/2023/TT-BCA, gồm:

Đọc thêm

7. Một số câu hỏi thường gặp 

Sau khi giải đáp giấy tờ xe máy gồm những gì thì chúng tôi sẽ trả lời thêm một số câu hỏi khác liên quan để giúp bạn tham gia giao thông đúng luật, an toàn.

Đọc thêm

7.1. Giấy tờ xe máy gồm những gì đối với xe máy chuyên dụng

Xe máy chuyên dụng bao gồm các loại xe như xe máy sử dụng trong xây dựng, nông nghiệp, lâm nghiệp và xe đặc biệt dành cho quân sự hay an ninh. Khi điều khiển các loại xe này trên đường, người lái cần tuân thủ các quy định nhất định và cần mang theo các giấy tờ sau đây:

Đọc thêm

7.2. Giấy đăng ký xe máy mất có làm lại được không? 

Đây là câu hỏi của rất nhiều người khi tìm hiểu giấy tờ xe máy gồm những gì. Khi bị mất giấy đăng ký xe máy, chủ phương tiện hoàn toàn có thể làm lại. Tuỳ vào nơi ở và cơ sở cấp giấy đăng ký ban đầu, bạn có thể nộp hồ sơ tại:Lệ phí cấp lại giấy đăng ký x...

Đọc thêm

Bạn đã thích câu chuyện này ?

Hãy chia sẻ bằng cách nhấn vào nút bên trên

Truy cập trang web của chúng tôi và xem tất cả các bài viết khác!

Vinfast