Hệ thống khởi động đóng vai trò vô cùng quan trọng nhưng bạn có biết cụ thể hệ thống khởi động có nhiệm vụ gì không? Nhờ có nó, việc khởi động ô tô trở nên dễ dàng và nhẹ nhàng hơn bao giờ hết. Theo dõi bài viết để tìm hiểu về cấu tạo, nguyên lý hoạt động hệ thống khởi động và phân loại loại hệ thống khởi động phổ biến.

1. Hệ thống khởi động là gì?

Đây là điều đầu tiên bạn cần tìm hiểu trước khi tìm lời giải đáp cho câu hỏi hệ thống khởi động có nhiệm vụ gì. Hệ thống khởi động là một thành phần then chốt để giúp động cơ bắt đầu và duy trì hoạt động. Nó bao gồm các bộ phận như pin, đầu đốt, máy ph...

Đọc thêm

2. Hệ thống khởi động có nhiệm vụ gì?

Hệ thống khởi động là một phần quan trọng của động cơ, giúp phương tiện khởi động và hoạt động hiệu quả. Quan trọng là vậy nhưng có nhiều người không biết hệ thống khởi động có nhiệm vụ gì. Chức năng chính của hệ thống này là kích hoạt động cơ một cá...

Đọc thêm

3. Phân loại các hệ thống khởi động 

Có nhiều phương pháp để khởi động động cơ tùy thuộc vào loại động cơ và công suất của nó. Dưới đây là một số phương pháp khởi động động cơ phổ biến nhất:

Đọc thêm

3.1. Khởi động bằng tay

Phương pháp này thường được sử dụng cho những động cơ nhỏ hoặc trong trường hợp khẩn cấp bằng cách dùng sức người để quay trục khuỷu bằng tay quay, dây kéo hoặc bàn đạp. Mặc dù chúng dễ hiểu và không cần nhiều thiết bị nhưng khởi động bằng tay thường tốn sức lực và có thể nguy hiểm cho người sử dụng và không thích hợp cho động cơ công suất lớn.

Đọc thêm

3.2. Khởi động bằng động cơ điện

Phương pháp này sử dụng động cơ điện để khởi động động cơ chính và thường được sử dụng cho các động cơ công suất nhỏ và trung bình. Lợi thế của phương pháp này là khởi động dễ dàng, an toàn và có thể hoạt động bằng nguồn điện một chiều.

Đọc thêm

3.3. Khởi động bằng động cơ phụ

Trong trường hợp máy sử dụng động cơ diesel cỡ trung bình, hệ thống khởi động bằng động cơ phụ là lựa chọn hợp lý. Nó sử dụng một động cơ xăng nhỏ để khởi động động cơ chính. Phương pháp này cho phép khởi động chắc chắn và không giới hạn số lần khởi động. Tuy nhiên, nhược điểm là hệ thống này phức tạp, yêu cầu bảo dưỡng nhiều hơn do có hai động cơ và khó sử dụng hơn.

Đọc thêm

3.4. Khởi động bằng khí nén

Đây là phương pháp được dùng cho các động cơ diesel cỡ trung bình đến cỡ lớn. Khí nén được bơm vào các xi-lanh để quay trục khuỷu, giúp động cơ khởi động. Tuy nhiên, hệ thống khí nén thường cồng kềnh và cần nguồn khí nén đủ mạnh, với cấu trúc phức tạp.

Đọc thêm

3.5. Khởi động bằng động cơ không đồng bộ

Phương pháp này, còn được gọi là động cơ một pha, thường được sử dụng trong các thiết bị nhỏ như quạt, máy cắt cỏ hoặc máy băm cỏ. Động cơ này hoạt động bằng cách sử dụng từ trường xoay chiều để tạo ra lực xoay quanh trục quay. Ưu điểm của động cơ không đồng bộ là cấu tạo đơn giản và giá thành rẻ, nhưng nhược điểm là hiệu suất hoạt động thấp hơn so với các phương pháp khác.

Đọc thêm

3.6. Khởi động bằng đánh lửa ngoài

Được sử dụng trong các động cơ diesel cỡ lớn, chẳng hạn như động cơ tàu thủy hoặc máy phát điện công suất cao, phương pháp này sử dụng ngọn lửa bên ngoài để kích hoạt cháy nổ trong động cơ. Ưu điểm của phương pháp này là quá trình khởi động diễn ra nhanh chóng, chắc chắn. Tuy nhiên, nhược điểm là hệ thống khởi động này là chi phí ban đầu cao và cần bảo dưỡng định kỳ để đảm bảo hiệu suất và an toàn.

Đọc thêm

3.7. Khởi động bằng năng lượng mặt trời

Đây là một phương pháp mới dành cho các động cơ nhỏ, sử dụng tấm pin năng lượng mặt trời để cung cấp điện cho hệ thống khởi động. Lợi thế của phương pháp này là không gây ô nhiễm, không cần nhiên liệu và giúp tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, nó chỉ phù hợp với các động cơ nhỏ và cần ánh sáng mặt trời để hoạt động, vì vậy không thể sử dụng trong điều kiện thiếu ánh sáng.

Đọc thêm

4. Các bộ phận của hệ thống khởi động ô tô

Sau khi tìm hiểu hệ thống khởi động có nhiệm vụ gì, bạn không nên bỏ qua thông tin về các bộ phận trực thuộc. Cụ thể hệ thống khởi động ô tô bao gồm 6 bộ phận chính, mỗi bộ phận đóng vai trò riêng biệt để đảm bảo ô tô khởi động và vận hành một cách trơn tru.

Đọc thêm

4.1. Ắc quy ô tô

Ắc quy là nguồn cung cấp năng lượng chính để khởi động động cơ và hỗ trợ hệ thống khởi động trong ô tô. Nó lưu trữ năng lượng dưới dạng hóa chất và chuyển đổi thành dòng điện khi cần thiết. Nhiệm vụ chính của ắc quy là cung cấp dòng điện để khởi động độ...

Đọc thêm

4.2. Công tắc đánh lửa

Tìm hiểu về hệ thống khởi động có nhiệm vụ gì, bạn đừng quên khám phá chi tiết bộ phận công tắc đánh lửa trong hệ thống này. Công tắc đánh lửa điều khiển việc cung cấp dòng điện đến các bộ phận khác nhau trong hệ thống khởi động. Công tắc đánh lửa thường có 5 vị trí, mỗi vị trí điều khiển dòng điện theo cách khác nhau, đảm bảo cho hệ thống khởi động hoạt động trơn tru:

Đọc thêm

4.3. Rơle khởi động

Rơle khởi động là một bộ phận nhỏ nhưng rất quan trọng trong hệ thống khởi động, cho phép điều khiển dòng điện lớn bằng lượng điện nhỏ hơn. Trong hệ thống ô tô, động cơ khởi động cần hơn 250 ampe điện, một mức quá cao để điều khiển trực tiếp từ công tắc đánh lửa. Rơle đóng vai trò như một cầu nối, cho phép dòng điện lớn được điều khiển an toàn bởi lượng điện nhỏ.

Đọc thêm

4.4. Công tắc khởi động an toàn

Công tắc khởi động an toàn là một phần của hệ thống chuyển số, có nhiệm vụ ngăn động cơ khởi động khi xe đang ở số hoặc không nhấn bàn đạp ly hợp. Công tắc khởi động giúp bạn tránh việc khởi động xe khi đang ở chế độ số, giảm nguy cơ xe giật tiến hoặc lùi, bảo vệ người lái và xe khỏi tai nạn.

Đọc thêm

4.5. Động cơ khởi động

Đừng chỉ dừng lại ở việc biết chung chung hệ thống khởi động có nhiệm vụ gì. Sẽ thật thiếu sót nếu bạn bỏ qua thông tin về động cơ khởi động. Đây là thành phần chuyển đổi điện năng thành cơ năng, giúp quay bánh đà để khởi động động cơ chính của ô tô. Nó được gắn ở phía sau động cơ hoặc hộp số, tại điểm nối giữa hai thành phần này.Động cơ khởi động gồm hai phần chính: solenoid và cụm động cơ:

Đọc thêm

4.6. Cáp ắc quy

Cáp ắc quy là dây dẫn điện lớn, thiết kế để chịu được dòng điện cao, giúp cung cấp điện cho động cơ khởi động. Một số cáp ắc quy có dây nhỏ hơn được dùng để vận hành các thiết bị nhỏ. Cáp ắc quy có thể bị ăn mòn hoặc rỉ sét theo thời gian, gây ảnh hưởng đến việc khởi động động cơ.

Đọc thêm

5. Nguyên lý hoạt động của hệ thống khởi động ô tô

Hệ thống khởi động ô tô đóng vai trò quan trọng trong việc khởi động động cơ đốt trong (IC). Để đảm bảo bạn hiểu hệ thống khởi động có nhiệm vụ gì, hệ thống này được chia thành hai phần chính: mạch điều khiển khởi động và mạch động cơ khởi động điện hạ...

Đọc thêm

Bạn đã thích câu chuyện này ?

Hãy chia sẻ bằng cách nhấn vào nút bên trên

Truy cập trang web của chúng tôi và xem tất cả các bài viết khác!

Vinfast