Hộp số CVT là gì đang là một trong những vấn đề được nhiều người dùng đặt ra, nhất là với những ai muốn tìm hiểu về dòng xe ô tô. Thông qua các thông tin giải đáp cụ thể dưới đây, bạn sẽ nắm được cấu tạo, nguyên lý hoạt động và hiểu hơn cách hoạt động của nó.

1. Hộp số vô cấp CVT là gì?

Hộp số vô cấp CVT hay còn được biết đến là cụm từ viết tắt của Continuously Variable Transmission. Loại hộp số này có khả năng thay đổi các tỷ số truyền động liên tục mà không cần phân chia theo từng cấp số giống như các loại hộp số như: 4,5,6 cấp. Đây chính là đáp án chính xác nhất cho thắc mắc hộp số CVT là gì.

Đọc thêm

2. Hộp số CVT được phát minh từ năm nào?

Khi đã hiểu được hộp số CVT là gì, bạn cũng nên biết lịch sử phát minh loại hộp số này. Theo như một số nguồn tin, hộp số này được nghiên cứu và phác thảo từ danh họa nổi tiếng Leonardo Da Vinci vào năm 1490. Cho đến năm 1886, nguyên mẫu của hộp số này vẫn chưa thể hoàn thiện, mãi đến 1939 thì hộp số tự động toàn phần hoạt động dựa trên bánh răng hành tinh mới được giới thiệu rộng rãi hơn.Trong đó, hộp số vô cấp đầu tiên đã được lắp ráp trên xe ô tô bởi hãng sản xuất DAF của Hà Lan giới thiệu. Loại hộp số này được gắn trực tiếp trên những chiếc xe của họ. Đến 1989, hộp số CVT được thương mại hóa với mẫu xe được bán đầu tiên tại Mỹ. Năm 2004, FORD trở thành hãng xe tiếp theo áp dụng hộp số này cho các mẫu xe mới.

Đọc thêm

3. Cấu tạo hộp số CVT 

So với các loại hộp số khác như AT (tự động), MT (số sàn), CVT có cấu tạo hoàn toàn khác biệt. Cụ thể, nó hoạt động chủ yếu dựa trên dây đai truyền động thay vì các loại bánh răng. Bên cạnh đó, hộp số này được cấu tạo nên từ các chi tiết như:Trong đó, bánh đai truyền động chính là một hệ Puly có thể thay đổi đường kính liên tục. Đồng thời, hệ Puly trong hộp số cũng được cấu tạo từ 2 khối kim loại hình nón với góc nghiêng khoảng 20 độ cùng hai đỉnh nằm đối diện nhau. Ngoài ra, một nửa Puly sẽ được cố định còn một nửa còn lại sẽ có thể di chuyển lên xuống tạo nên hiệu ứng lại gần hoặc tách ra dễ dàng.

Đọc thêm

4. Nguyên lý hoạt động của hộp số CVT là gì?

Song song với vấn đề hộp số CVT là gì, người dùng cũng không nên bỏ qua những thông tin về nguyên lý hoạt động của loại hộp số này nếu muốn sử dụng chúng tốt hơn.

Đọc thêm

4.1. Đối với số tiến 

Trong quá trình điều khiển xe, nếu người dùng cài số tiến thì hệ thống Puly sẽ được điều khiển bằng hệ thống thủy lực. Lúc này, thủy lực sẽ giúp 2 nửa Puly (bánh đai) chủ động và bị động trượt lên xuống. Nếu 2 nửa Puly bắt đầu tiến gần với nhau, bán kính của Puly sẽ tăng lên, kèm theo đó dây đai sẽ được nâng xa khỏi tâm và ngược lại. Khi bán kính của 1 Puly tăng lên sẽ khiến cho 1 Puly còn lại giảm xuống và hỗ trợ để dây đai luôn bám chặt và kết nối liên tục với 2 Puly. Hiểu một cách đơn giản, tỷ số truyền phụ thuộc hoàn toàn vào sự tăng hay giảm bán kính của 2 Puly chủ động và bị động, cụ thể như sau:

Đọc thêm

4.2. Đối với số lùi

Trong hộp số vô cấp, nhà sản xuất thường thêm một bánh răng hành tinh ở vị trí trước đầu vào của hệ truyền đai cùng bộ ly hợp như hộp số tự động (AT). Tiếp đến, các đầu ra của hệ thống sẽ tự động kết nối cùng bánh răng mặt trời trong bộ bánh răng hành tì...

Đọc thêm

5. Giải thích các ký hiệu trên hộp số CVT

Nếu bạn đang có ý định dùng dòng xe có sử dụng hộp số này thì việc tìm kiếm xem hộp số CVT là gì cùng các giải thích ký hiệu là điều vô cùng cần thiết, cụ thể như sau:Bên cạnh đó trên hộp số CVT còn có các ký hiệu như:

Đọc thêm

6. Đặc điểm của hộp số CVT là gì?

Hộp số CVT nhận được sự yêu thích của người dùng bởi các đặc điểm nổi bật như:

Đọc thêm

7. Cách sử dụng hộp số CVT

Hiểu rõ về hộp số CVT là gì sẽ giúp bạn dễ dàng hơn khi học cách dùng xe có hộp số này. Cách sử dụng hộp số CVT khá đơn giản, cụ thể người lái chỉ cần điều chỉnh cần số về đúng với vị trí đồng thời lựa chọn chế độ lái phù hợp. Qua đó, công việc chuyển số sẽ được máy móc điều khiển tự động nhằm giúp người lái thoải mái điều chỉnh mà không cần phải đạp côn sau đó mới chuyển số như hộp số MT (số sàn).

Đọc thêm

8. So sánh hộp số CVT và hộp số AT / MT

Ngoài câu hỏi hộp số CVT là gì, đa số người dùng thường muốn so sánh giữa loại hộp số này cùng hộp số AT/MT để chọn được loại tốt nhất để sử dụng, qua đó:

Đọc thêm

9. Hộp số CVT có bền không?

Nhiều người dùng vẫn luôn tìm hiểu xem hộp số CVT là gì, loại hộp số này có bền không trước khi quyết định chọn mua. Loại hộp số này hoạt động khá mượt mà, ổn định và có khả năng làm giảm hao hụt công suất từ động cơ. Chính ưu điểm này đã giúp nó đảm bảo hiệu năng đốt cháy nhiên liệu giúp tiết kiệm tốt hơn.Bên cạnh đó, nguyên lý hoạt động cùng thiết kế của nó khá đơn giản nên trong quá trình sử dụng cũng ít khi gặp trục trặc về mặt kỹ thuật. Thậm chí, nếu bạn chăm sóc nó cẩn thận thì tuổi thọ sẽ kéo dài với thời gian lên đến 5 năm.

Đọc thêm

10. Hộp số CVT và AT loại nào tốt hơn?

Thực tế, rất khó để xác định được hộp số CVt và AT loại nào tốt hơn bởi không có hộp số nào tốt hơn hẳn. Để đánh giá xem loại nào tốt hơn còn phụ thuộc khá nhiều vào nhu cầu sử dụng của bạn. Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại hộp số tự động AT vẫn là loại phổ biến nhất nhưng CVT cũng đang ngày càng nhận được sự săn đón và trở nên phổ biến hơn. Tình trạng này xảy ra bởi vì CVT mang lại hiệu suất tổng thể tốt hơn và khả năng hoạt động mượt mà, tiết kiệm nhiên liệu. Mặc dù vậy nhưng nhiều người dùng vẫn khá thích cảm giác của hộp số AT.

Đọc thêm

11. Một số dòng xe sử dụng hộp số CVT

Sau khi đã có lời giải đáp cho hộp số CVT là gì, cuối cùng hãy bỏ túi ngay cho mình một vài dòng xe sử dụng hộp số này sau đây:Với những thông tin liên quan đến hộp số CVT là gì, người dùng sẽ dựa vào đó để đánh giá và đưa ra quyết định có nên lựa chọn loại hộp số này hay không. Ngoài ra, bạn hãy lưu ngay những thương hiệu xe sử dụng loại hộp số này để dễ dàng mua được dòng xe thích hợp với nhu cầu của mình và gia đình.

Đọc thêm

Bạn đã thích câu chuyện này ?

Hãy chia sẻ bằng cách nhấn vào nút bên trên

Truy cập trang web của chúng tôi và xem tất cả các bài viết khác!

Vinfast