Hộp số CVT và AT loại nào tốt hơn, đây chắc chắn là câu hỏi của nhiều bạn, đặc biệt là những bạn lần đầu mua xe. Hiện nay, trên thị trường có 4 loại hộp số phổ biến là: MT, DCT, AT và CVT. Trong đó, hộp số CVT và AT là 2 loại hộp số thông dụng với các dòng xe cho gia đình và du lịch. Xác định được hộp số CVT và AT loại nào tốt hơn sẽ giúp bạn tìm được dòng xe phù hợp đồng thời bảo hành động cơ một cách dễ dàng.

1. Hộp số tự động AT - Automatic Transmission là gì?

Trước khi tìm hiểu hộp số CVT và AT loại nào tốt hơn, bạn cần hiểu trước về các thông số, ưu nhược điểm của 2 loại hộp số này. Trên thị trường có rất nhiều dòng hộp số từ cũ đến mới, tuỳ thuộc và dòng sản phẩm bạn mua để có thể đạt chất lượng tốt nhất.Cụ thể, hộp số AT là loại hộp số được thiết kế giúp cho tài xế được giảm bớt các thao tác khi thực hiện tham gia vận hành. Hộp số AT hoạt động dựa vào sự ăn khớp của các bánh răng để tạo thành các cấp số cho ô tô. Hộp số AT đã được xuất hiện trên thị trường từ năm 1940 và được sử dụng phổ biến cho đến ngày nay. Rất nhiều dòng xe trên thị trường sử dụng loại hộp số này.

Đọc thêm

1.1. Đặc điểm cấu tạo

Về cấu tạo, hộp số AT gồm 3 phần gồm bộ phanh đai, bộ truyền của bánh răng và bộ 3 mảnh ly hợp. Trong đó, bộ truyền của bánh răng được đánh giá là bộ phận quan trọng nhất giúp cho hộp số hoạt động trơn tru. Hệ thống AT hoạt động dựa trên bộ biến mô thuỷ lực có chức năng để ngắt và truyền chuyển động quay từ động cơ đến hộp số.

Đọc thêm

1.2. Ưu điểm

Một số ưu điểm nổi bật của loại hộp số tự động AT:

Đọc thêm

1.3. Nhược điểm

Các nhược điểm của loại hộp số này có thể kể đến như:

Đọc thêm

2. Hộp số biến thiên vô cấp CVT - Continuous Variable Transmission

Khi cân nhắc hộp số CVT và AT loại nào tốt hơn, ít nhất bạn cũng cần phải biết hộp số CVT là gì. Cụ thể, đây là hộp số biến thiên vô cấp, có tỷ số truyền vô hạn. Khác với AT, hộp số CVt không có các cấp số giúp chuyển động mượt mà và tiết kiệm nhiên liệu hơn. Vào năm 1985, hộp số CVT ra đời bởi một người Hà Lan và sử dụng cho đến ngày này. CVT được đánh giá là hộp số phổ biến thứ hai trên thị trường.

Đọc thêm

2.1. Đặc điểm cấu tạo

Cấu tạo của CVT bao gồm hệ thống ròng rọc kết nối với dây đai, không có bánh răng, đai truyền curoa, hệ puli đầu vào và hệ puli đầu ra. Nguyên lý hoạt động của CVT là sử dụng hệ thống 2 puli nối với nhau bằng dây curoa. Để thay đổi tốc độ, rãnh của puli sẽ trượt ra hoặc vào để thay đổi độ cao của đầu dây curoa, sự thay đổi sẽ tạo nên các mức hoạt động cho xe.

Đọc thêm

2.2. Ưu điểm

Một số ưu điểm nổi bật của loại hộp số biến thiên vô cấp CVT

Đọc thêm

2.3. Nhược điểm

Nhược điểm cơ bản của loại hộp số này có thể kể đến:

Đọc thêm

2. So sánh một số đặc điểm giữa 2 hộp số CVT và AT

Cùng với ưu - nhược điểm của 2 loại hộp số này, bạn có thể tham khảo một số tiêu chí so sánh sau đây để có góc nhìn khác quan hơn, từ đó dễ đưa ra nhận định hộp số CVT và AT loại nào tốt hơn.

Đọc thêm

3. Hộp số CVT và AT loại nào tốt hơn?

Thực tế rất khó để khẳng định hộp số CVT và AT loại nào tốt hơn vì còn phụ thuộc vào nhiều vấn đề, quan điểm và nhu cầu sử dụng khác nhau. Không có hộp số nào ưu việt hơn so với sản phẩm còn lại. Người dùng nên tham khảo ưu điểm, nhược điểm của cả 2 ...

Đọc thêm

4. Bảo trì, sửa chữa hộp số CVT và AT như thế nào?

Để có thể bảo trì, sửa chữa hộp số một cách chính xác, đảm bảo không bị giãn đoạn trải nghiệm, bạn nên thường xuyên đưa xe đi kiểm tra, bảo trì ở những cơ sở có dịch vụ sửa chữa để tra dầu nhớt cho hộp số kịp thời. Ngoài ra, bạn có thể mua dầu nhớt để tự bảo trì tại nhà khi cần.

Đọc thêm

5. Kết luận

Với những thông tin trên đây, chắc hẳn các bạn đã hiểu hơn về hộp số CVT, hộp số AT và có những đánh giá khách quan về vấn đề hộp số CVT và AT loại nào tốt hơn. Mỗi người sẽ có những quan điểm, trải nghiệm khác nhau, bạn nên tìm hiểu kỹ để có thể có được lựa chọn phù hợp với nhu cầu sử dụng của bản thân và gia đình.

Đọc thêm

Bạn đã thích câu chuyện này ?

Hãy chia sẻ bằng cách nhấn vào nút bên trên

Truy cập trang web của chúng tôi và xem tất cả các bài viết khác!

Vinfast