Các ký hiệu trên kính chắn gió ô tô chứa đựng những thông tin quan trọng mà bạn cần hiểu rõ khi cần thay kính mới hoặc mua xe đã qua sử dụng. Cụ thể, các ký hiệu này mang đến ý nghĩa gì và cung cấp những thông tin gì liên quan đến chiếc xe? Cùng tìm hiểu chi tiết hơn về các ký hiệu trên kính chắn gió ô tô trong bài viết dưới nhé!

1. Kính chắn gió ô tô là gì?

Trước khi tìm hiểu về các ký hiệu trên kính chắn gió ô tô, chúng ta sẽ cùng định nghĩa kính chắn gió ô tô là gì? Kính chắn gió (hay còn gọi kính lái) là một loại kính trong suốt được lắp đặt ngay trước mặt người lái. Loại kính này được cấu tạo từ nhiều lớp kính, trong đó có một lớp phim hoặc keo trong suốt nằm ở giữa. Với kết cấu này, các vết nứt từ những va chạm nhỏ sẽ không lan rộng ra khắp bề mặt kính, đảm bảo tầm nhìn cho người lái ngay cả khi kính bị hỏng do đá văng. Đồng thời, độ dày của kính khiến đá khó xuyên qua và mảnh vỡ kính sẽ không bị văng ra xung quanh gây nguy hiểm cho người trong xe.

Đọc thêm

2. Ý nghĩa của các ký hiệu trên kính chắn gió ô tô

Các ký hiệu trên kính chắn gió ô tô sẽ giúp cho chúng ta biết thêm nhiều thông tin quan trọng khác. Dưới đây là ý nghĩa của các ký hiệu trên kính chắn gió ô tô mà bạn có thể tham khảo.

Đọc thêm

2.1. Tên hãng sản xuất ô tô

Một trong những ý nghĩa đầu tiên của các ký hiệu trên kính chắn gió ô tô là thông tin về hãng sản xuất. Thông tin này thường xuất hiện nhiều trên kính chắn gió OEM và có thể được biểu hiện dưới nhiều hình thức khác nhau, bao gồm logo của nhà sản xuất hoặc viết đầy đủ dưới dạng chữ thường.

Đọc thêm

2.2. Tên hãng sản xuất kính

Đôi khi, ký hiệu trên kính chắn gió ô tô sẽ mang thông tin về hãng sản xuất của kính đó. Tương tự như ký hiệu của hãng sản xuất ô tô, thông tin này thường được biểu hiện dưới hai dạng chính: logo hoặc tên của nhà sản xuất và có thể là cả hai. Nhờ vào điều này, chủ xe có thể nhận biết được nhà sản xuất kính xe mình là ai và đánh giá về chất lượng cũng như độ tin cậy của chúng. Việc thay thế kính khi cần thiết cũng trở nên dễ dàng hơn. Các hãng sản xuất kính ô tô nổi tiếng hiện nay bao gồm: Nippon Safety, Pilkington, PPG, Carlite, Mopar, AP Tech,...

Đọc thêm

2.3. Loại kính sử dụng

Các ký hiệu trên kính chắn gió ô tô cũng cho biết loại kính đang được sử dụng: kính nhiều lớp (laminated) hoặc kính cường lực (tempered).

Đọc thêm

2.4. Chỉ số AS

Trong các thông số trên kính của xe ô tô, có một thông số rất quan trọng mà chủ xe nên đặc biệt chú ý là ký hiệu thể hiện chỉ số AS. AS là từ viết tắt của American Standard, thể hiện chất liệu quang học của loại kính đó. Cụ thể:Cũng có những chỉ số AS cao hơn, nhưng đó là những loại kính được sử dụng cho mục đích khác, không phù hợp để lắp đặt trên ô tô.

Đọc thêm

2.5. Chỉ số M

Chỉ số M trên kính xe ô tô liên quan đến một số thông số kỹ thuật của kính. Nó thể hiện các yếu tố đặc trưng như độ dày và màu sắc của kính. Để hiểu rõ hơn về các chỉ số M, chủ xe cần tham khảo thông tin chi tiết trên các bảng mã được cung cấp bởi nhà sản xuất xe.

Đọc thêm

2.6. Mã số DOT

Mã DOT (còn được gọi là chỉ số DOT) là một trong những thông tin quan trọng được mã hóa và hiển thị qua các ký hiệu trên kính chắn gió ô tô. Mã số DOT là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Department of Transportation” - một chứng chỉ cấp cho các nhà sản xuất ô tô bởi National Highway Traffic safety Administration.

Đọc thêm

2.7. Mã E

Ký hiệu chữ E trên kính chắn gió của xe ô tô là mã được áp dụng cho các xe sản xuất tại các quốc gia châu Âu. Ký hiệu này đi kèm với các chữ số chỉ đất nước cấp giấy chứng nhận chất lượng cho loại kính đó.

Đọc thêm

2.8. Mã C

Mã C được ký hiệu trên kính chắn gió ô tô thể hiện cho việc xe được sản xuất tuân thủ theo tiêu chuẩn an toàn của Trung Quốc.

Đọc thêm

2.9. Loại kính (chữ số La Mã)

Ngoài ra, ký hiệu trên kính chắn gió ô tô còn được biểu diễn dưới dạng các chữ số La Mã, đây là cách để mô tả và phân biệt các loại kính:

Đọc thêm

3. Tại sao ô tô không thể thiếu kính chắn gió?

Kính chắn gió ô tô đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ an toàn cho người lái xe và người ngồi trên xe khỏi các tác động của môi trường bên ngoài như ánh nắng gay gắt, mưa giông, gió lớn và bụi bẩn. Nó cũng giúp ngăn chặn va chạm với các vật thể không mong muốn trong quá trình di chuyển.Hơn nữa, kính chắn gió còn giúp túi khí bật ra một cách dễ dàng khi xảy ra va chạm mạnh. Túi khí phía trước của ô tô thường được đặt tại hai vị trí chính là vô lăng và bảng điều khiển trên taplo, kính chắn gió ô tô đảm bảo vị trí của túi khí trong trường hợp có va chạm.

Đọc thêm

4. Mách bạn cách bảo vệ kính chắn gió ô tô

Như bạn đã biết, kính chắn gió có tác dụng bảo vệ an toàn cho người ngồi bên trong xe, giảm thiểu nguy cơ tai nạn và va đập nguy hiểm. Việc chăm sóc, bảo dưỡng kính lái ô tô đúng cách sẽ giúp tăng độ bền và kéo dài tuổi thọ cho phụ kiện này. Dưới đây là một số giải pháp để nâng cao độ bền của kính chắn gió ô tô:

Đọc thêm

5. Cách phân biệt kính cường lực và kính nhiều lớp

Hầu hết các loại kính được sử dụng cho xe ô tô đều là kính cường lực hoặc kính nhiều lớp. Cách phân biệt giữa hai loại kính này như sau:

Đọc thêm

6. Những hư hỏng thường gặp trên kính ô tô và cách xử lý

Kính ô tô nhất là kính chắn gió thường dễ bị hư hỏng do ảnh hưởng của thời tiết, môi trường và các yếu tố bất ngờ khác. Những hư hỏng thường gặp có thể kể đến như:Kính ô tô bị mờPhần lớn trường hợp kính bị mờ là do bụi bẩn, nước mưa, hơi nước, dầu mỡ ...

Đọc thêm

Bạn đã thích câu chuyện này ?

Hãy chia sẻ bằng cách nhấn vào nút bên trên

Truy cập trang web của chúng tôi và xem tất cả các bài viết khác!

Vinfast