Lái xe ô tô điện cần bằng gì? Đây là câu hỏi mà nhiều người quan tâm hiện nay khi xe ô tô điện đang trở nên phổ biến hơn nhờ tính chất bảo vệ môi trường và tiết kiệm năng lượng. Tuy nhiên, trước khi tham gia điều khiển xe ô tô điện, chúng ta cũng cần hiểu rõ về các quy định liên quan đến loại phương tiện này.

1. Bằng lái xe ô tô điện là gì?

Tương tự như các loại phương tiện tham gia giao thông khác, bạn cần có bằng lái xe loại B1 hoặc B2 để lái xe ô tô điện. Bằng lái xe ô tô điện (hoặc giấy phép lái xe ô tô điện) là một văn bản được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp, cho phép người lái điều khiển phương tiện điện tử tham gia giao thông và hoạt động trên đường bộ theo quy định. Để có được bằng lái xe ô tô điện, người lái cần phải nộp đơn xin cấp giấy phép lái xe cùng với tất cả các giấy tờ theo quy định của pháp luật. Hơn nữa, họ cũng cần vượt qua bài kiểm tra về khả năng và kỹ năng lái xe.

Đọc thêm

2. Lái xe ô tô điện cần bằng gì?

Các dòng xe ô tô điện sử dụng năng lượng điện và được điều khiển bằng cơ chế tương tự như các dòng xe số tự động khác. Vậy, lái xe ô tô điện cần bằng gì? Theo quy định, để được phép vận hành và tham gia giao thông bằng dòng xe điện, người điều khiển cần phải có bằng lái hạng B1 trở lên.Ngoài việc có giấy phép lái xe, người điều khiển ô tô điện cũng phải tuân thủ các quy định của nhà nước bao gồm tuổi tác, sức khỏe thể chất, sức khỏe tinh thần,... nhằm đảm bảo an toàn giao thông. Điều này nhằm mục đích đảm bảo rằng cả người lái và phương tiện ô tô điện đều tuân thủ đầy đủ các tiêu chuẩn an toàn và quy định pháp luật.

Đọc thêm

3. Tìm hiểu các loại bằng lái xe ô tô hiện hành tại Việt Nam

Sau khi giải đáp được lái xe ô tô điện cần bằng gì, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các loại bằng lái xe ô tô hiện có tại Việt Nam. Theo Thông tư 12/2017/TT-BGTVT ban hành và có hiệu lực từ ngày 01/06/2017, các loại bằng lái xe ô tô sẽ được quy định theo pháp luật của Việt Nam hiện hành bao gồm:

Đọc thêm

3.1. Bằng B1

Để nhận được bằng B1, người lái cần phải đủ 18 tuổi, có sức khỏe và năng lực hành vi dân sự. Thời gian sử dụng bằng lái hạng B1 là 55 tuổi đối với phụ nữ và 60 tuổi đối với nam giới. Các loại xe được phép điều khiển với bằng lái hạng B1 bao gồm xe dưới 9 chỗ và xe chuyên dụng có trọng lượng dưới 3500kg. Quy định này nhằm đảm bảo rằng người lái có đủ kỹ năng và sức khỏe để vận hành các loại xe thuộc phạm vi của bằng lái hạng B1. Từ đó đảm bảo an toàn giao thông và chịu trách nhiệm với sự an toàn của bản thân cũng như người tham gia giao thông.

Đọc thêm

3.2. Bằng B2

Bằng lái xe B2 có thời hạn sử dụng kể từ ngày cấp là 10 năm. Để nhận được bằng lái xe này, người lái cần phải đủ 18 tuổi và đảm bảo sức khỏe về thể chất lẫn tinh thần. Bằng lái hạng B2 chỉ được cấp cho người điều khiển ô tô có trọng lượng dưới 3500kg. Ngoài ra, người sở hữu bằng lái hạng B2 cũng được phép điều khiển các phương tiện được quy định cho giấy phép hạng B1.

Đọc thêm

3.3. Bằng C

Người lái cần phải đủ 21 tuổi để nhận được bằng lái xe hạng C. Thời hạn sử dụng giấy phép là 5 năm tính từ ngày cấp. Bằng lái xe hạng C áp dụng cho các loại xe như ô tô, đầu kéo rơ moóc có trọng tải từ 3500kg trở lên. Người có bằng C được phép lái các loại xe quy định cho bằng lái hạng B1 và B2.

Đọc thêm

3.4. Bằng D

Với bằng này, người lái xe cần phải đủ từ 24 tuổi trở lên và có ít nhất 5 năm kinh nghiệm lái xe cũng như đã lái được tổng quãng đường an toàn hơn 100.000km. Đồng thời, người đó cần phải có bằng lái hạng B2 hoặc hạng C. 5 năm kể từ ngày cấp là thời gian sử dụng bằng lái xe hạng D. Người có bằng lái xe hạng D được phép điều khiển các loại xe quy định đối với bằng lái hạng B1, B2 và C.

Đọc thêm

3.5. Bằng E

Để có được bằng lái xe hạng E, bạn cần phải có ít nhất 5 năm kinh nghiệm lái xe và đủ 24 tuổi trở lên. Thời hạn sử dụng của giấy phép lái xe hạng E là 5 năm tính từ ngày cấp. Bằng E cho phép bạn điều khiển các loại xe quy định cho bằng lái hạng B1, B2, C, D và xe vận chuyển trên 30 chỗ.

Đọc thêm

3.6. Bằng F

Bạn cần đáp ứng các điều kiện sau đây để nhận được bằng F:

Đọc thêm

4. Các quy định về xe ô tô điện mà bạn cần biết

Bên cạnh việc biết được lái xe ô tô điện cần bằng gì, bạn cũng cần nắm những quy định sau đây về ô tô điện.

Đọc thêm

4.1. Quy định xử phạt khi không có bằng lái

Ở nội dung trên, bạn đã biết lái xe ô tô điện cần bằng gì. Theo đó, người lái xe ô tô điện cần phải có bằng B1 trở lên. Trường hợp lái xe không có bằng lái, người điều khiển xe phải chịu trách nhiệm với các hình phạt từ pháp luật:

Đọc thêm

4.2. Quy trình đăng kiểm xe ô tô điện

Ngoài câu hỏi lái xe ô tô điện cần bằng gì, nhiều người cũng quan tâm đến thông tin về việc đăng kiểm và cấp biển số xe ô tô điện. Đối với các xe không được sử dụng để kinh doanh dịch vụ vận tải, việc đăng kiểm được thực hiện theo các chu kỳ sau đây:Trường hợp xe lưu thông mà chưa hoặc đã quá hạn đăng kiểm sẽ phải đối mặt với việc bị áp đặt mức phạt hành chính từ 3.000.000 VNĐ hoặc có thể bị tạm giữ xe trong vòng 7 ngày cho đến khi có quyết định xử phạt.Quy trình đăng kiểm bao gồm các bước sau:

Đọc thêm

4.3. Quy định về biển số xe điện

Quy định về việc cấp biển số và màu sắc của biển xe ô tô điện tương tự như các loại xe 4 bánh khác. Theo đó, xe phải được đăng ký và cấp biển số bởi cơ quan có thẩm quyền. Trừ trường hợp xe được cấp đăng ký tạm thời (trong khoảng thời gian tối đa 30 ngày và có giới hạn về tuyến đường và phạm vi di chuyển), nếu chưa có biển số, xe sẽ không được phép lưu thông.

Đọc thêm

5. Mách bạn cách lái xe ô tô điện tiết kiệm năng lượng

Một trong những ưu điểm lớn nhất của ô tô điện là chi phí năng lượng thấp. Tuy nhiên, cách lái xe cũng có ảnh hưởng đáng kể đến lượng điện tiêu thụ. Việc thực hiện các thói quen lái xe tiết kiệm sẽ giúp kéo dài khoảng cách di chuyển sau mỗi lần sạc và giảm chi phí. Cụ thể:Như vậy, câu hỏi lái xe ô tô điện cần bằng gì đã được giải đáp. Để lái xe ô tô điện, bạn cần phải có bằng lái từ hạng B1 trở lên. Nếu trước đó bạn đã có bằng lái cho một loại xe khác từ hạng B1 trở lên, bạn có thể chuyển sang lái xe ô tô điện mà không cần phải thi bằng lái lại.

Đọc thêm

Bạn đã thích câu chuyện này ?

Hãy chia sẻ bằng cách nhấn vào nút bên trên

Truy cập trang web của chúng tôi và xem tất cả các bài viết khác!

Vinfast