Việc tìm hiểu về lỗi đi vào đường cấm là cần thiết để nâng cao ý thức về an toàn giao thông và tuân thủ pháp luật. Hành vi đi vào đường cấm không chỉ đơn thuần là vi phạm quy định mà còn mang theo những hậu quả nghiêm trọng đối với bản thân và người tham gia giao thông.

1. Đường cấm là gì?

Đường cấm là những tuyến đường mà không được phép lưu thông cho một số loại phương tiện cụ thể. Có hai loại đường cấm: đường cấm theo thời gian và đường cấm cho loại phương tiện. Lỗi đi vào đường cấm sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định của luật giao thông đường bộ.

Đọc thêm

2. Nhận biết các biển cấm và ý nghĩa các loại biển báo đường cấm

Để xác định các phần đường bị cấm, người lái xe cần tập trung quan sát các biển báo đặt trên đường. Nhóm biển báo cấm sẽ có hình dạng tròn, viền màu đỏ và nền màu trắng, thường đi kèm với hình vẽ hoặc chữ số, chữ viết màu đen để chỉ ra nội dung cấm, trừ một số trường hợp đặc biệt.Theo quy định của Thông tư số 54/2019/TT-BGTVT, các biển báo cấm được mã hóa là P (cấm). Phụ lục B của Thông tư này cung cấp thông tin về ý nghĩa của các loại biển báo cấm phổ biến như sau:Trên đây là một số biển đường cấm cơ bản và phổ biến, bên cạnh đó còn có rất nhiều biển khác được liệt kê chi tiết trong quy định của Thông tư số 54/2019/TT-BGTVT.

Đọc thêm

3. Lỗi đi vào đường cấm bị xử phạt như thế nào?

Lỗi đi vào đường cấm là một vi phạm giao thông nghiêm trọng và có thể gây nguy hiểm cho bản thân và người khác. Người điều khiển phương tiện vi phạm này sẽ bị xử phạt tùy vào loại phương tiện như sau:

Đọc thêm

3.1. Đối với xe ôtô

Theo quy định tại Điểm b của Khoản 4 và Điểm b của Khoản 11 của Điều 5, việc xe ô tô mắc lỗi đi vào đường cấm tại khu vực có biển báo hiệu cấm ô tô đi vào sẽ bị xử phạt hành chính trong khoảng từ 1.000.000 đến 2.000.000 đồng. Đồng thời, cũng sẽ bị tước giấy phép lái xe trong thời gian từ 1 đến 3 tháng. Tuy nhiên, các trường hợp xe ưu tiên đang thực hiện nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định sẽ không bị xử phạt khi đi vào đoạn đường.

Đọc thêm

3.2. Đối với xe máy

Theo quy định tại Điểm i của Khoản 3 và Điểm b của Khoản 10 của Điều 6, việc xe máy đi vào đường cấm khi khu vực có biển báo hiệu cấm đi vào đối với loại phương tiện đang điều khiển sẽ bị áp đặt mức phạt tiền từ 400.000 đến 600.000 đồng. 2214. Hành vi này cũng sẽ bị tước giấy phép lái xe trong thời gian từ 1 đến 3 tháng. Trường hợp ngoại trừ là các xe ưu tiên đang thực hiện nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định.

Đọc thêm

3.3. Đối với xe đạp, xe đạp điện, xe máy điện

Theo quy định tại Điểm c của Khoản 3 Điều 8, xe đạp, xe đạp điện và xe máy điện sẽ chịu mức phạt tiền từ 200.000 đến 300.000 đồng nếu vi phạm lỗi đi vào đoạn đường cấm hoặc khu vực có biển báo hiệu cấm đối với loại phương tiện đang điều khiển.

Đọc thêm

3.4. Đối với máy kéo, xe máy chuyên dùng

Theo quy định tại Điểm b của Khoản 3 Điều 7 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP, xe máy kéo và xe máy chuyên dụng sẽ phải đối mặt với mức phạt tiền từ 400.000 đến 600.000 đồng nếu vi phạm khi đi vào đoạn đường cấm hoặc khu vực được biển báo hiệu cấm đi vào đối với loại phương tiện đang điều khiển. Trường hợp ngoại trừ là xe ưu tiên đang thực hiện nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định. Thêm vào đó, theo Điểm a của Khoản 10 Điều 7 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP, nếu vi phạm lỗi đi vào đường cấm người điều khiển còn sẽ bị tước Giấy phép lái xe (máy kéo) hoặc chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ (xe máy chuyên dùng) trong khoảng thời gian từ 01 đến 03 tháng.

Đọc thêm

3.5. Lỗi đi vào đường cấm theo giờ

Phương tiện đi vào khu vực có biển báo cấm phương tiện đang điều khiển theo giờ sẽ bị xử phạt tương tự như việc vi phạm đi vào đường cấm hoặc khu vực cấm. Ngoài việc phạt tiền từ 200.000 đến 2.000.000 đồng tùy loại phương tiện, người vi phạm cũng có thể bị tước giấy phép lái xe trong khoảng thời gian từ 1 đến 3 tháng.

Đọc thêm

4. Một số lỗi khác người tham gia giao thông thường mắc phải

Theo Nghị định 100/2021/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, các hành vi vi phạm thường gặp của người tham gia giao thông sẽ bị xử phạt theo quy định cụ thể. Dưới đây là một số lỗi phổ biến và hình phạt tư...

Đọc thêm

Bạn đã thích câu chuyện này ?

Hãy chia sẻ bằng cách nhấn vào nút bên trên

Truy cập trang web của chúng tôi và xem tất cả các bài viết khác!

Vinfast