Vượt đèn đỏ là hành vi vi phạm giao thông, tiềm ẩn tai họa cho người tham gia giao thông. Vậy, lỗi vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu tiền? Để răn đe và giáo dục ý thức chấp hành luật lệ, mức phạt cho lỗi vi phạm này đã có những thay đổi theo quy định mới nhất năm 2024.

1. Lỗi vượt đèn đỏ là như thế nào?

Lỗi vượt đèn đỏ là khi người lái xe hoặc người điều khiển phương tiện giao thông không tuân thủ tín hiệu đèn đỏ và tiếp tục di chuyển qua đường ngay sau khi đèn giao thông chuyển sang màu đỏ. Điều này đồng nghĩa với việc vi phạm quy định giao thông và...

Đọc thêm

2. Lỗi vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu?

Để xác định mức xử phạt đối với lỗi này cần phải xét nhiều yếu tố, bao gồm cả mức độ vi phạm, phương tiện tham gia và tình hình giao thông tại thời điểm vi phạm. Tìm hiểu kỹ hơn trong nội dung dưới đây:

Đọc thêm

2.1. Lỗi vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu đối với mô tô, xe gắn máy

Theo quy định chi tiết tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP và Nghị định 123/2021/NĐ-CP, việc vượt đèn đỏ hoặc đèn vàng đối với người điều khiển mô tô và xe gắn máy (bao gồm cả xe máy điện) sẽ bị áp dụng mức phạt nghiêm khắc. Cụ thể, người vi phạm sẽ phải đối mặt với mức phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng. Đồng thời có thể bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe trong khoảng thời gian từ 01 tháng đến 03 tháng.

Đọc thêm

2.2. Lỗi vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu đối với ô tô

Theo các quy định cụ thể tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP và Nghị định 123/2021/NĐ-CP, việc vượt đèn đỏ hoặc đèn vàng đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự sẽ bị xử phạt một cách nghiêm ngặt. Theo đó, người vi phạm sẽ phải đối mặt với mức phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng.Ngoài ra, việc vi phạm này cũng có thể dẫn đến việc bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe trong khoảng thời gian từ 01 tháng đến 03 tháng. Trong trường hợp hành vi vi phạm gây ra tai nạn giao thông, mức phạt có thể cao hơn, từ 02 đến 04 tháng tước quyền sử dụng giấy phép lái xe.

Đọc thêm

2.3. Lỗi vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu đối với xe máy kéo, xe máy chuyên dùng

Theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP và Nghị định 123/2021/NĐ-CP, việc vượt đèn đỏ hoặc đèn vàng đối với người điều khiển máy kéo và xe máy chuyên dùng sẽ phải lãnh mức phạt từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.Ngoài ra, hành vi vi phạm này cũng có thể dẫn đến việc bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe (đối với máy kéo) hoặc chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ (đối với xe máy chuyên dùng) trong khoảng thời gian từ 01 tháng đến 03 tháng. Trong trường hợp hành vi vi phạm gây ra tai nạn giao thông, mức phạt có thể cao hơn, từ 02 đến 04 tháng tước quyền sử dụng giấy phép lái xe hoặc chứng chỉ bồi dưỡng.

Đọc thêm

3. Lỗi vượt đèn đỏ rẽ phải có bị phạt không?

Lỗi vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu tiền nếu rẽ phải khi đèn đỏ đã bật? Người lái xe sẽ đối mặt với các mức phạt cụ thể như sau:

Đọc thêm

3.1. Đối với ô tô và các loại xe tương tự

Đọc thêm

3.2. Đối với xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện và tương tự

Đọc thêm

3.3. Đối với máy kéo và xe máy chuyên dùng

Đọc thêm

3.4. Với xe đạp, xe đạp máy và xe thô sơ

Đọc thêm

4. Trường hợp nào xe được vượt đèn đỏ mà không bị phạt?

Trong một số trường hợp ngoại lệ, bạn có thể không cần lo ngại vấn đề lỗi vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu vì có một số tình huống bạn vượt đèn đỏ có thể được miễn phạt, đặc biệt là đối với các phương tiện ưu tiên như xe cứu thương, xe cứu hỏa và các phương ti...

Đọc thêm

Bạn đã thích câu chuyện này ?

Hãy chia sẻ bằng cách nhấn vào nút bên trên

Truy cập trang web của chúng tôi và xem tất cả các bài viết khác!

Vinfast