Lỗi xe máy vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu tiền đang là vấn đề được khá nhiều người quan tâm đến hiện nay. Khi vi phạm lỗi này ngoài bị xử phạt hành chính liệu còn hình phạt nào nữa không? Xem ngay để có câu trả lời.

1. Lỗi xe máy vượt đèn đỏ là như thế nào?

Trước khi tìm ra lời giải đáp cho thắc mắc lỗi xe máy vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu tiền, bạn cần hiểu lỗi này cụ thể là như thế nào. Lỗi vượt đèn đỏ xảy ra khi người điều khiển xe máy không dừng lại mà tiếp tục di chuyển khi đèn tín hiệu đã chuyển sang màu đỏ. Khi đèn tín hiệu giao thông chuyển sang màu đỏ, người điều khiển phương tiện giao thông phải dừng lại trước vạch dừng trên đường hoặc trước đèn giao thông theo chiều đi.Do đó, việc tiếp tục di chuyển qua đèn đỏ được xem là vi phạm luật giao thông và bị xử phạt theo quy định của pháp luật. Lỗi vượt đèn đỏ không chỉ là một hành vi nguy hiểm mà còn là một vi phạm nghiêm trọng đối với an toàn giao thông.

Đọc thêm

2. Xe máy vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu tiền?

Theo quy định của Nghị định 100/2019/NĐ-CP và Nghị định 123/2021/NĐ-CP, trường hợp xe máy vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu tiền sẽ phụ thuộc vào lỗi vượt cụ thể, tuy nhiên sẽ giao động trong một khoảng nhất định:

Đọc thêm

3. Trường hợp nào xe máy được phép vượt đèn đỏ mà không bị phạt?

Tuy nhiên, đối với một số trường hợp đặc biệt sẽ không cần quan tâm lỗi xe máy vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu tiền, cụ thể như:

Đọc thêm

3.1. Xe máy được vượt đèn đỏ khi có hiệu lệnh của người điều khiển giao thông

Theo quy định của Khoản 2 Điều 11 của Luật Giao thông đường bộ và Khoản 4.1 Điều 4 của QCVN 41:2019/BGTVT, người điều khiển xe máy cần tuân thủ các hiệu lệnh giao thông theo thứ tự ưu tiên sau:Điều này áp dụng cho tất cả tình huống giao thông, bao gồm cả việc vượt đèn đỏ.

Đọc thêm

3.2. Trên tuyến đường có vạch kẻ kiểu mắt võng

Trên tuyến đường có vạch kẻ kiểu mắt võng, người điều khiển phương tiện xe máy không được phép dừng xe để tránh ùn tắc giao thông. Khi đèn tín hiệu chuyển sang màu đỏ và đồng thời có vạch kẻ kiểu mắt võng xuất hiện, người lái được phép rẽ phải. Điều này nhằm đảm bảo an toàn và thông suốt cho luồng giao thông trên tuyến đường.

Đọc thêm

3.3. Có đèn báo tín hiệu cho phép di chuyển

Khi có đèn báo tín hiệu hoặc biển báo sau xuất hiện, xe máy được phép thực hiện các hành động sau mặc dù đèn đang màu đỏ:

Đọc thêm

3.4. Vượt đèn đỏ trong một số tình huống đặc biệt

Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định rằng, có một số tình huống đặc biệt khi xe máy vượt đèn đỏ sẽ không bị xử phạt, bao gồm:Như vậy, nếu việc vượt đèn đỏ xảy ra trong các trường hợp trên, người lái xe máy sẽ không bị xử phạt hành chính, tuy vẫn có thể chịu trách nhiệm theo quy định khác của pháp luật.

Đọc thêm

4. Thời điểm bắt đầu tính thời hạn tước quyền sử dụng GPLX đối với hành vi điều khiển xe máy vượt đèn đỏ là khi nào?

Thời điểm bắt đầu tính thời hạn tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe (GPLX) đối với hành vi điều khiển xe máy vượt đèn đỏ là từ thời điểm quyết định xử phạt hành chính có hiệu lực. Điều này có nghĩa là khi biên bản lỗi vi phạm được lập, bạn nhận được th...

Đọc thêm

Bạn đã thích câu chuyện này ?

Hãy chia sẻ bằng cách nhấn vào nút bên trên

Truy cập trang web của chúng tôi và xem tất cả các bài viết khác!

Vinfast