Mua xe cũ cần giấy tờ gì là vấn đề nhận được nhiều quan tâm từ người dùng bởi cần phải có đầy đủ giấy phép thì xe mới được hoạt động. Bên cạnh đó, tham khảo trước những loại thủ tục này sẽ giúp bạn đỡ mất thời gian và công sức khi hoàn tất quá trình mua xe.

1. Mua xe cũ cần giấy tờ gì?

Hiện nay, việc mua xe cũ đang ngày càng trở nên phổ biến hơn bởi hành động này sẽ giúp người dùng chọn được các phương tiện phù hợp với nhu cầu của mình với mức chi phí phù hợp. Tuy nhiên, để sở hữu loại xe máy chất lượng, ngoài việc xem xét về chất lư...

Đọc thêm

2. Một số thông tin chi tiết về thủ tục mua xe máy cũ

Để hiểu rõ hơn về mua xe cũ cần giấy tờ gì, sau đây hãy cùng bỏ túi những thông tin chi tiết về các loại thủ tục, quy trình này, bao gồm:

Đọc thêm

2.1. Hợp đồng mua bán xe được công chứng

Nếu đã xác nhận và đồng ý với các điều kiện giao dịch, cả hai bên sẽ bắt đầu làm hợp đồng mua hay bán xe cũ. Trong quá trình ký kết hợp đồng, cả bên mua và bán đều sẽ phải đến văn phòng công chứng để thực hiện công chứng hợp pháp cho các loại giấy tờ này.Thông thường, hợp đồng mua bán xe cũ sẽ được lập thành thành 3 bản với giá trị pháp lý như nhau. Lúc này, phòng công chứng, người bán và người mua mỗi bên sẽ được giữ một bản. Điều này được thực hiện nhằm đảm bảo các căn cứ pháp lý trong những trường hợp xảy ra các phát sinh sau khi đã hoàn tất việc mua bán.l

Đọc thêm

2.2. Tiến hành rút hồ sơ gốc 

Nếu đã tìm hiểu mua xe cũ cần giấy tờ gì, bạn sẽ không nên bỏ qua việc rút hồ sơ gốc. Quá trình rút hồ sơ gốc sẽ được thực hiện trong trường hợp cả bên mua và bên bán đều thuộc 2 tỉnh thành khác nhau. Trong đó, người bán sẽ đến nơi đăng ký xe máy lần đầu để tiến hành các thủ tục rút hồ sơ gốc và bàn giao lại cho người mua. Sau đó, người mua sẽ đi đăng ký và làm các thủ tục để sang tên xe máy. Khi đã rút hồ sơ, người bán sẽ giao lại cho người mua các loại giấy tờ đăng ký xe cùng hợp đồng mua bán bản gốc. Kể từ thời điểm này, người mua sẽ chịu trách nhiệm hoàn tất các loại thủ tục còn lại.

Đọc thêm

2.3. Đảm bảo nộp thuế trước bạ lần tiếp theo cho phương tiện xe máy

Nếu đang chuẩn bị các thủ tục theo thông tin về mua xe cũ cần giấy tờ gì, người mua cũng cần đảm bảo nộp thuế trước bạ lần tiếp theo cho loại phương tiện này. Loại thuế này sẽ được nạp tại chi cục thuế cấp địa phương nơi mà người mua sinh sống. Mức lệ p...

Đọc thêm

2.4. Thực hiện các thủ tục đăng ký cho xe cũ đã mua

Khi đã biết được mua xe cũ cần giấy tờ gì, nếu muốn hoàn tất thủ tục cần thực hiện cho quá trình này bạn cần phải đăng ký phương tiện. Lúc này, người mua sẽ phải tiến hành đăng ký phương tại tại cơ quan công an giao thông cấp quận/huyện nơi mà mình trực tiếp sinh sống.Tại cơ quan này, người mua cần nộp tờ kê khai đăng ký xe máy cùng với đó là các loại giấy tờ cần thiết liên quan, như: Phiếu khai lệ phí trước bạ, giấy đăng ký xe, CMND/CCCD, hồ sơ gốc của xe,... Khi đã tiếp nhận được hồ sơ, cơ quan sẽ đưa cho bên mua giấy hẹn và chờ ngày đến lấy giấy đăng ký xe mới.

Đọc thêm

3. Giấy bán xe không hợp pháp thì xử lý thế nào?

Song song với việc tìm kiếm mua xe cũ cần giấy tờ gì, người mua cũng cần quan tâm đến cách xử lý trong trường hợp giấy bán xe không hợp pháp. Nếu mua bán xe nhưng giấy phép lại không hợp lệ như: Không có công chứng, thông tin sai lệch, giấy bán xe giả mạo,... thì sẽ vi phạm quy định của pháp luật.Trong trường hợp này, bạn sẽ bị xử phạt tùy theo tình huống chi tiết. Hãy đến cơ quan chức năng có thẩm quyền để tự nộp phạt hoặc nhờ sự tư vấn cụ thể, chi tiết từ các luật sư và không nên tiếp tục sử dụng phương tiện có giấy bán xe không phù hợp.

Đọc thêm

4. Có nên mua xe máy cũ không?

Ngoài vấn đề mua xe cũ cần giấy tờ gì, có khá nhiều người dùng đặt ra câu hỏi có nên mua xe máy cũ hay không. Thật ra, việc nên mua loại xe máy này hay không còn phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố khác nhau như: Ngân sách, nhu cầu hay khả năng đánh giá xe của bạn. Mua xe cũ sẽ có những ưu điểm như:Tuy nhiên, nếu mua xe máy cũ cũng sẽ tồn tại một số nhược điểm như: Hạn chế về bảo hành, rủi ro gặp phải xe chất lượng kém, phí sửa chữa cao. Cũng chính vì thế trước khi mua loại xe này bạn cần cân nhắc thật kỹ để đảm bảo có được loại xe máy chất lượng tốt nhất.

Đọc thêm

5. Các bước kiểm tra và một số lưu ý khi mua xe máy cũ

Để đảm bảo hơn về chất lượng xe sau khi mua, ngoài việc cần tham khảo mua xe cũ cần giấy tờ gì, hãy bỏ túi ngay cho mình một số bước kiểm tra xe và lưu ý sau:Những thông tin liên quan đến mua xe cũ cần giấy tờ gì là cơ sở để quá trình mua và sử dụng phương tiện giao thông của bạn được thực hiện một cách nhanh chóng và thuận lợi hơn. Ngoài ra, đừng quên lưu ý những bước kiểm tra xe khi mua trên để đảm bảo chọn được loại chất lượng nhất.

Đọc thêm

Bạn đã thích câu chuyện này ?

Hãy chia sẻ bằng cách nhấn vào nút bên trên

Truy cập trang web của chúng tôi và xem tất cả các bài viết khác!

Vinfast