Sở hữu ô tô cần những khoản chi nào là một trong các vấn đề được nhiều người quan tâm đến, đặc biệt là những ai đang có ý định tậu xế hộp trong năm nay. Quá trình này đòi hỏi cần phải xem xét kỹ lưỡng về nguồn tài chính trước khi quyết định mua ô tô. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Khi muốn sở hữu ô tô cần những khoản chi nào?

Có rất nhiều các khoản chi phí mà chủ xe cần phải lưu ý khi muốn tậu xế hộp. Dưới đây là những khoản chi phí cơ bản khi muốn sở hữu ô tô mà mọi người cần phải biết, cũng là lời giải đáp chi tiết cho thắc mắc sở hữu ô tô cần những khoản chi nào:

Đọc thêm

1.1. Giá sở hữu xe

Giá để sở hữu một chiếc xe là điều đầu tiên mà bất kỳ ai cũng cần phải biết. Khi quyết định mua một chiếc xe ô tô mới, giá niêm yết tại đại lý thường là chỉ số cơ bản để bạn lập kế hoạch tài chính. Tuy nhiên, thông qua các chương trình ưu đãi độc quyền tại các đại lý mà khách hàng sẽ có được mức giá phù hợp nhất. Điều này giúp bạn tối ưu hóa chi phí mua xe.

Đọc thêm

1.2. Thuế giá trị gia tăng (thuế VAT)

Thuế VAT là một phần không thể thiếu khi nhắc đến vấn đề sở hữu ô tô cần những khoản chi nào. Loại thuế này sẽ được tính trực tiếp dựa trên giá trị tăng thêm của sản phẩm. Thuế VAT đóng vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất và lưu thông của xe ô tô. Với mức thuế VAT hiện tại là 10% tính trên giá bán của xe, việc tính toán số tiền này có thể ảnh hưởng đáng kể đến chi phí cuối cùng mà người mua phải chi trả.

Đọc thêm

1.3. Thuế trước bạ

Thuế trước bạ là một trong những khoản phí không thể tránh khỏi khi mua ô tô, đặc biệt khi muốn đưa xe lưu thông trên đường bộ. Đây là loại thuế bắt buộc và phải được thanh toán một lần duy nhất ngay khi đăng ký quyền sở hữu ô tô với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, trừ các trường hợp được miễn thuế.

Đọc thêm

1.4. Phí bấm biển số

Một trong các khoản phí không thể thiếu khi nhắc đến câu hỏi sở hữu ô tô cần những khoản chi nào mà mọi người cần biết đó chính là phí bấmbiển số. Là một trong những khoản phí bắt buộc mà người mua xe ô tô phải thanh toán khi mua một chiếc xe mới. Đây là một phí cố định được áp dụng cho từng loại xe, tuy nhiên, số tiền cụ thể có thể thay đổi tùy theo khu vực và quy định của cơ quan địa phương.Mục đích của việc thu phí này là để hỗ trợ các hoạt động quản lý và duy trì hệ thống giao thông đường bộ, đồng thời đảm bảo việc đăng ký và sử dụng xe ô tô được tuân thủ đúng quy định pháp luật.

Đọc thêm

1.5. Phí đăng kiểm

Phí đăng kiểm xe hay còn được gọi là phí kiểm định xe, là một khoản phí bắt buộc được áp dụng cho quá trình kiểm tra chất lượng của chiếc xe. Qua quy trình này, xe sẽ được đánh giá và kiểm tra để đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn cần thiết. Bao gồm cả dây đai an toàn, hệ thống phanh, và các yếu tố khác. Khi sở hữu ô tô cần những khoản chi nào thì nhất định không thể thiếu phí đăng kiểm.

Đọc thêm

1.6. Phí bảo trì đường bộ

Phí bảo trì đường bộ, hay còn gọi là phí sử dụng đường bộ, là khoản phí bắt buộc được thu nhằm hỗ trợ cho việc bảo trì và nâng cấp hạ tầng đường bộ để phục vụ cho việc lưu thông của các phương tiện. Theo quy định, tất cả các loại xe cơ giới đường bộ đã đăng ký lưu hành. Bao gồm cả những xe không tham gia giao thông, đều phải đóng phí bảo trì đường bộ. Đây là một phần quan trọng của việc duy trì và nâng cao chất lượng hạ tầng đường bộ, giúp đảm bảo an toàn và thuận lợi cho việc di chuyển của người dân và hàng hóa trên đường.

Đọc thêm

1.7. Phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự

Khi sở hữu ô tô cần những khoản chi nào là vấn đề mà những người đang có ý định mua xe hơi quan tâm đến. Một trong các khoản phí không thể thiếu nữa đó chính là phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự. Bảo hiểm trách nhiệm dân sự là một trong những khoản phí bảo hiểm bắt buộc mà các xe cơ giới phải đóng để có thể lưu thông hợp pháp trên đường. Theo quy định của Điều 58 của Luật Giao thông đường bộ năm 2008, mọi loại xe ô tô tham gia giao thông đều phải có Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự còn hiệu lực. Mức phí này không phân biệt giữa xe mới và xe đã qua sử dụng.

Đọc thêm

1.8. Phí bảo hiểm vật chất xe ô tô

Phí bảo hiểm vật chất xe ô tô là một khoản chi phí tùy chọn giúp bảo vệ chiếc xe của bạn khỏi những rủi ro như hư hỏng do tai nạn hoặc mất cắp ngoài ý muốn. Mặc dù không bắt buộc, nhưng loại bảo hiểm này cung cấp sự an tâm và bảo vệ tài sản của bạn trong những tình huống không may xảy ra.Việc chọn lựa bảo hiểm vật chất phụ thuộc vào nhu cầu và khả năng tài chính của mỗi người. Dưới đây là một số loại bảo hiểm vật chất bạn có thể tham khảo:

Đọc thêm

2. Những khoản cần phải chi tiêu hằng tháng khi sở hữu ô tô là gì?

Ngoài vấn đề sở hữu ô tô cần những khoản chi nào thì những khoản chi tiêu hằng tháng khi sở hữu ô tô cũng rất được các chủ xe quan tâm. Dưới đây là một số các khoản chi hằng tháng mà người mua ô tô cần biết trước khi đưa ra quyết định.

Đọc thêm

2.1. Tiền nhiên liệu

Tiền nhiên liệu là một trong những chi phí không thể tránh khỏi khi sử dụng ô tô và đang chiếm một phần đáng kể trong ngân sách đi lại hàng ngày của người dùng. Đặc biệt, với việc giá xăng, dầu tăng cao như hiện nay thì việc quản lý chi phí nhiên liệu tr...

Đọc thêm

2.2. Phí bảo hiểm, đăng kiểm

Sở hữu ô tô cần những khoản chi nào? Hàng tháng để có thể đảm bảo phương tiện của mình được hoạt động hợp pháp và an toàn trên đường. Việc đăng kiểm và mua bảo hiểm là những bước quan trọng không thể bỏ qua.Đối với các xe ôtô gia đình từ 9 chỗ ngồi trở xuống, việc đăng kiểm lần đầu sẽ có chu kỳ là 30 tháng, sau đó là 18 tháng cho mỗi lần đăng kiểm tiếp theo đến khi xe đã sản xuất trên 7 năm. Chi phí đăng kiểm ôtô dưới 10 chỗ ngồi hiện là 240.000 đồng, bổ sung thêm 100.000 đồng cho phí cấp giấy chứng nhận kiểm định.Trong khi đó, bảo hiểm ôtô thường có hiệu lực trong một năm. Chi phí bảo hiểm bắt buộc cho ôtô không kinh doanh vận tải dao động từ 437.000 đồng/năm cho xe dưới 6 chỗ ngồi đến 794.000 đồng/năm cho xe từ 6 đến 11 chỗ ngồi. Đối với xe kinh doanh vận tải, mức phí bắt đầu từ 756.000 đồng.

Đọc thêm

2.3. Phí bảo dưỡng, sửa chữa

Về vấn đề sở hữu ô tô cần những khoản chi nào, không thể tránh khỏi mỗi tháng bạn phải chi khoản phí bảo dưỡng và sửa chữa. Khoản phí này góp phần quan trọng trong việc duy trì và bảo quản xế hộp của bạn. Để đảm bảo phương tiện hoạt động ổn định, việc ki...

Đọc thêm

2.4. Phí gửi xe

Chi phí gửi xe là một trong các khoản phí mà người chủ xe cần thanh toán hằng tháng. Đặc biệt là tại các đô thị lớn như Hà Nội hay TP.HCM. Để đỗ xe tại các trung tâm thương mại, siêu thị, bệnh viện... chủ xe cần trả ít nhất 20.000 đồng mỗi lần. Với những người thường xuyên đến các địa điểm này, chi phí gửi xe hàng tháng có thể lên đến hơn 500.000 đồng.Trong trường hợp không có chỗ đỗ xe qua đêm tại nhà, chủ xe phải tốn thêm chi phí gửi xe hàng tháng. Ở các thành phố lớn, mức giá chung cho một vị trí đỗ xe có mái che dao động từ 1.500.000 đồng - 3.000.000 đồng.

Đọc thêm

3. Cách tính giá lăn bánh đối với xe ô tô mới mua

Để có thể biết được khi sở hữu ô tô cần những khoản chi nào thì việc tính toán giá xe là điều quan trọng. Dưới đây là cách tính giá xe ô tô lăn bánh tham khảo:Chẳng hạn, nếu bạn muốn mua một chiếc xe Toyota Vios 1.5E MT với giá niêm yết là 479.000.000 đồng và đăng ký biển số tại TPHCM, không có nhu cầu mua bảo hiểm vật chất và các loại phụ tùng, phụ kiện khác, cách tính giá lăn bánh sẽ như sau (Lưu ý rằng đây là các mức phí được ước tính với tính chất tham khảo):

Đọc thêm

4. Người có thu nhập bao nhiêu thì nên mua xe ô tô?

Khi quyết định mua xe ô tô, việc xác định vấn đề sở hữu ô tô cần những khoản chi nào là điều quan trọng giúp bạn có quyết định hợp lý và tránh gặp phải những khó khăn tài chính sau này. Dưới đây là một số khuyến nghị về mức thu nhập cần thiết để mua xe ô tô:Khi mua thanh toán một lần:Khi mua xe trả góp:Để tự tin thực hiện quyết định mua xe ô tô trong năm nay, việc hiểu rõ về vấn đề sở hữu ô tô cần những khoản chi nào là điều không thể bỏ qua. Từ chi phí mua xe đến các khoản bảo dưỡng và bảo hiểm, tất cả đều đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì và vận hành chiếc xe của bạn. Hãy chắc chắn rằng bạn đã có kế hoạch tài chính cụ thể và tổng thể trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào.

Đọc thêm

Bạn đã thích câu chuyện này ?

Hãy chia sẻ bằng cách nhấn vào nút bên trên

Truy cập trang web của chúng tôi và xem tất cả các bài viết khác!

Vinfast