Thời hạn đăng kiểm xe ô tô 4 chỗ cùng các loại xe khác là mối quan tâm của rất nhiều người. Việc đăng kiểm là quy trình mà chủ xe phải tuân thủ theo định kỳ nhằm đảm bảo phương tiện sẽ đủ điều kiện khi tham gia giao thông. Để thực hiện điều này, xe cần được đưa đến các đơn vị đăng kiểm để kiểm tra và đánh giá.

1. Thời hạn đăng kiểm xe ô tô là gì?

Đăng kiểm xe ô tô là quy trình kiểm tra phương tiện để đảm bảo việc lưu thông của xe được hợp pháp. Quá trình này sẽ diễn ra định kỳ theo thời gian được quy định cụ thể cho từng loại phương tiện khác nhau.Khi đến thời hạn đăng kiểm, chủ xe hoặc người điều khiển cần mang xe đến cơ sở đăng kiểm để kiểm tra và đánh giá các tiêu chuẩn an toàn. Điều này giúp đảm bảo rằng phương tiện luôn hoạt động ổn định và an toàn. Trong trường hợp không đăng kiểm, chủ xe hoặc người điều khiển có thể bị cơ quan chức năng xử phạt hành chính, giữ bằng lái nếu bị phát hiện không tuân thủ. Vậy thời hạn đăng kiểm xe ô tô 4 chỗ và các loại xe khác là bao lâu? Hãy cùng tìm hiểu trong nội dung tiếp theo đây.

Đọc thêm

2. Thời hạn đăng kiểm xe ô tô 4 chỗ và các loại xe khác

Thời hạn đăng kiểm xe ô tô 4 chỗ, 7 chỗ, 9 chỗ,... sẽ phụ thuộc vào loại xe, bao gồm số chỗ ngồi và mục đích sử dụng (có kinh doanh hoặc không kinh doanh dịch vụ vận tải). Thông tin chi tiết được cập nhật trong các bảng dưới đây.

Đọc thêm

2.1. Thời hạn đăng kiểm xe ô tô 4 chỗ

Đọc thêm

2.2. Thời hạn đăng kiểm xe ô tô 5 chỗ

Đọc thêm

2.3. Thời hạn đăng kiểm xe ô tô 7 chỗ

Đọc thêm

2.4. Thời hạn đăng kiểm xe ô tô 9 chỗ

Đọc thêm

2.5. Các loại xe tải, xe đầu kéo, rơ mooc,…

Đọc thêm

3. Các loại giấy tờ cần cho đăng kiểm xe ô tô 4 chỗ

Sau khi biết thời hạn đăng kiểm xe ô tô 4 chỗ, bạn cần chuẩn bị trước những loại giấy tờ cần thiết để tiến hành việc đăng kiểm xe. Cụ thể:

Đọc thêm

3.1. Hồ sơ xe

Để làm hồ sơ xe đăng kiểm, chủ xe cần phải cung cấp thông tin tại trung tâm đăng kiểm, trừ khi đã thông báo để nhận giấy chứng nhận kiểm định và tem kiểm định (có hiệu lực trong 15 ngày). Một số giấy tờ mà bạn cần chuẩn bị là:

Đọc thêm

3.2. Giấy tờ khi đăng kiểm

Đọc thêm

4. Thủ tục đăng kiểm xe ô tô 4 chỗ

Ngoài thời hạn đăng kiểm xe ô tô 4 chỗ, bạn cần biết thêm về thủ tục đăng ký xe ô tô 4 chỗ. Thủ tục này khá đơn giản và dễ thực hiện. Chủ xe hoặc người điều khiển chỉ cần thực hiện các bước sau:

Đọc thêm

5. Mức phí cần trả khi đăng kiểm xe ô tô 

Khi đã hiểu rõ về thời hạn đăng kiểm xe ô tô 4 chỗ, không ít người cũng quan tâm đến chi phí cần thiết để thực hiện việc này. Theo đó, chi phí đăng kiểm sẽ thay đổi tùy thuộc vào thời điểm cũng như loại xe và mục đích sử dụng.

Đọc thêm

5.1. Xe đăng ký lần đầu

Theo thông báo chính thức từ Cục Đăng Kiểm Việt Nam, kể từ ngày 22/3/2023, như đã được điều chỉnh trong Thông tư 02/2023/TT-BGTVT, việc miễn đăng kiểm lần đầu sẽ áp dụng cho các xe ô tô mới mua chưa qua sử dụng.

Đọc thêm

5.2. Xe đã qua một lần đăng kiểm

Đọc thêm

5.3. Các chi phí khác

Ngoài phí đăng kiểm xe, chủ xe cần thanh toán thêm 40.000 đồng để nhận giấy chứng nhận đăng kiểm xe, đảm bảo đủ điều kiện lưu thông theo quy định tại Khoản 3, Điều 1 của Thông tư 36/2022/TT-BTC. Đối với xe ô tô dưới 10 chỗ (trừ xe cứu thương), mức phí riêng được quy định là 90.000 đồng.

Đọc thêm

6. Quá hạn đăng kiểm xe ô tô bao lâu thì bị phạt?

Việc đăng kiểm xe ô tô là quy trình mà các cơ quan có thẩm quyền thực hiện kiểm tra, giám sát và xác nhận liệu xe có đáp ứng được tiêu chuẩn chất lượng và an toàn để lưu thông trên đường hay không. Kể từ ngày 01/01/2020, mức xử phạt cho việc đăng kiểm ...

Đọc thêm

7. Cần lưu ý điều gì khi thực hiện đăng kiểm xe ô tô?

Bên cạnh thời hạn đăng kiểm xe ô tô 4 chỗ, bạn cũng cần chú ý đến các thông tin sau đây:Như vậy, bài viết trên đã cung cấp cho bạn thông tin về thời hạn đăng kiểm xe ô tô 4 chỗ cùng với mức phí mới nhất trong năm 2024. Việc đăng kiểm này giúp đảm bảo rằng các phương tiện tham gia giao thông đều đáp ứng được các tiêu chuẩn về an toàn và môi trường. Bạn hãy nhớ tuân thủ quy định và chú ý về thời hạn đăng kiểm để tránh các mức phạt.

Đọc thêm

Bạn đã thích câu chuyện này ?

Hãy chia sẻ bằng cách nhấn vào nút bên trên

Truy cập trang web của chúng tôi và xem tất cả các bài viết khác!

Vinfast