Biết được thông tin thời hạn đăng kiểm xe ô tô 5 chỗ giúp bạn nắm được rõ quy trình, chuẩn bị đầy đủ hồ sơ đúng thời hạn. Qua đó, đảm bảo phương tiện của bạn đủ điều kiện được lưu thông trên đường và tránh những vi phạm không đáng có.

1. Thời hạn đăng kiểm xe ô tô là gì?

Trước khi tìm hiểu thời hạn đăng kiểm xe ô tô 5 chỗ, bạn cần nắm được định nghĩa thời hạn đăng kiểm xe hơi là gì. Đăng kiểm là thủ tục hợp thức hóa việc lưu thông trong quá trình sử dụng phương tiện bao gồm các hoạt động kiểm tra, đánh giá lần đầu. Hoạ...

Đọc thêm

2. Quy định về thời hạn đăng kiểm xe ô tô

Về thời hạn đăng kiểm xe ô tô sẽ phụ thuộc vào nhiều tiêu chí khác nhau như thời gian sản xuất xe, chu kỳ đăng kiểm lần đầu, chu kỳ định kỳ. Dưới đây là thời hạn cụ thể cho các loại xe 5 chỗ, 7 chỗ và 9 chỗ mà bạn cần lưu ý:

Đọc thêm

2.1. Quy định thời hạn đăng kiểm xe ô tô 5 chỗ

Thời hạn đăng kiểm xe ô tô 5 chỗ không kinh doanh vận tải:Quy định thời hạn đăng kiểm xe ô tô 5 chỗ có kinh doanh vận tải:

Đọc thêm

2.2. Đối với các loại xe khác

Thời hạn đăng kiểm ô tô 4 chỗ không kinh doanh vận tải:Thời hạn đăng kiểm ô tô 4 chỗ có kinh doanh vận tải:Thời hạn đăng kiểm ô tô 7 chỗ không kinh doanh vận tải:Thời hạn đăng kiểm ô tô 7 chỗ có kinh doanh vận tải:

Đọc thêm

3. Mức phí đăng kiểm xe ô tô là bao nhiêu?

Sau khi đã tìm hiểu thời hạn đăng kiểm xe ô tô 5 chỗ, bạn có thể nắm thêm được về mức phí đăng kiểm của ô tô là bao nhiêu tùy vào từng loại xe khác nhau. Dưới đây là bảng chi phí chi tiết, bạn có thể tham khảo: Bên cạnh phí đăng kiểm xe, chủ xe còn cần nộp thêm khoản phí 40.000 VND để cấp giấy chứng nhận đăng kiểm xe đủ điều kiện lưu thông. Riêng đối với xe ô tô dưới 10 chỗ (ngoại trừ xe cứu thương) được quy định mức phí là 90.000 VND.

Đọc thêm

4. Thủ tục đăng kiểm xe ô tô cập nhật mới nhất

Song song với việc tìm hiểu thời hạn đăng kiểm xe ô tô 5 chỗ, chủ xe cần lưu ý ngay các thủ tục đăng kiểm dưới đây để chuẩn bị hồ sơ và làm đúng quy trình thực hiện:

Đọc thêm

4.1. Nộp hồ sơ đúng thời hạn đăng kiểm xe ô tô 5 chỗ

Đọc thêm

4.2. Đóng phí đăng ký đăng kiểm

Đọc thêm

4.3. Kiểm tra xe

Đọc thêm

4.4. Hoàn tất hồ sơ

Đọc thêm

4.5. Trả kết quả

Ngoài ra, với các trường hợp được miễn kiểm định sẽ nhận được tem kiểm định và được hướng dẫn chi tiết dán theo đúng quy định tại Khoản 4 Điều 9 Thông tư 16/2021/TT-BGTVT.

Đọc thêm

5. Quá hạn đăng kiểm xe ô tô mấy ngày thì bị phạt?

Sau khi đã nắm được thời hạn đăng kiểm xe ô tô 5 chỗ, bạn cần biết thêm về mức xử phạt khi quá hạn đăng kiểm ô tô, cụ thể như sau:

Đọc thêm

6. Một số lỗi khiến ô tô bị từ chối đăng kiểm

Qua thông tin về thời hạn đăng kiểm xe ô tô 5 chỗ, bạn cũng cần chú ý một số lỗi sau khiến xe của bạn có thể bị nhân viên từ chối đăng kiểm. Một số lỗi điển hình như chưa đóng phạt nguội, thay đổi kết cấu xe, lắp thêm cản trước, cản sau hoặc không gắn camera hành trình theo quy định.

Đọc thêm

6.1. Chưa đóng phạt nguội

Khi tham gia giao thông tài xe vi phạm lỗi phạt nguội nhưng chưa đóng tiền phạt. Lúc này, trung tâm đăng kiểm sẽ yêu cầu chủ xe nộp phạt hành chính đầy đủ rồi mới được quay lại trung tâm để làm thủ tục tiến hành đăng kiểm.Để khắc phục được lỗi này, bạn có thể lên các website của trung tâm đăng kiểm để kiểm tra và thanh toán các lỗi phạt nguội trước khi tiến hành đăng kiểm.

Đọc thêm

6.2. Thay đổi hệ thống đèn xe

Theo Khoản 2, Điều 55, Luật Giao thông đường bộ, tài xế sẽ bị xử phạt 1.000.000 VND nếu lưu thông xe trên đường vi phạm những điều sau:

Đọc thêm

6.3. Lắp thêm các loại cản

Việc gắn thêm các loại thanh cản trước, cản sau hay giá nóc sẽ khiến kích thước của xe thay đổi vượt quá kích thước hiện trạng với tỷ lệ lần lượt là 4x3x4 cm (dài x rộng x cao). Do đó, cơ quan đăng kiểm sẽ từ chối đăng kiểm với những xe nào làm như vậy.

Đọc thêm

6.4. Thay đổi kết cấu xe

Tương tự nhưng các trường hợp trên, chủ xe sẽ bị từ chối đăng kiểm nếu thay đổi kết cấu của xe. Những thay đổi kết cấu không hợp lệ bao gồm:Hầu hết các thay đổi về cấu trúc làm thay đổi các tính năng và kích thước chuẩn của xe đều sẽ bị từ chối đăng kiểm, do đó bạn cần tuyệt đối tuân thủ các quy định này.

Đọc thêm

6.5. Không lắp đặt thiết bị giám sát hành trình

Các loại xe ô tô sau đây phải lắp thiết bị giám sát hành trình nếu không sẽ bị từ chối đăng kiểm: Đặc biệt, trước đây việc thay đổi màu sơn hoặc dán decal sẽ bị phạt đăng kiểm. Tuy nhiên, từ năm 2023, quy định đăng kiểm được mở rộng và việc dán decal xe và thay đổi màu sơn có thể chấp nhận khi đăng kiểm.Việc biết thời hạn đăng kiểm xe ô tô 5 chỗ sẽ giúp bạn nắm rõ hơn quy trình, thủ tục, thời gian đăng kiểm để đảm bảo khả năng sử dụng phương tiện khi tham gia giao thông. Các tài xế nên chú ý điều này để tránh bị xử phạt hoặc thu giữ phương tiện khi bị phát hiện sai phạm.

Đọc thêm

Bạn đã thích câu chuyện này ?

Hãy chia sẻ bằng cách nhấn vào nút bên trên

Truy cập trang web của chúng tôi và xem tất cả các bài viết khác!

Vinfast