Thứ tự xe ưu tiên là quy tắc được quy định trong Luật Giao thông Đường bộ, nhằm đảm bảo trật tự, an toàn giao thông và phân định quyền lưu thông của các phương tiện khi tham gia giao thông. Hiểu rõ và tuân thủ thứ tự xe ưu tiên là trách nhiệm và nghĩa vụ của mỗi cá nhân khi lưu thông trên đường. Xem chi tiết thứ tự các xe được ưu tiên trong bài viết sau.

1. Xe ưu tiên là gì?

Xe ưu tiên là những phương tiện được phép di chuyển với tốc độ cao hơn tốc độ quy định, được phép vượt các phương tiện khác đang dừng hoặc trong quá trình di chuyển, các phương tiện ưu tiên có thể yêu cầu các phương tiện khác nhường đường hoặc dừng lại bằng cách sử dụng đèn siren, còi hú và tín hiệu đèn đặc biệt. Mục đích của việc quy định thứ tự xe ưu tiên là để đảm bảo việc di chuyển nhanh chóng, kịp thời của các phương tiện này trong những trường hợp khẩn cấp, góp phần cứu tính mạng con người, bảo vệ tài sản và giữ gìn trật tự an ninh xã hội.

Đọc thêm

2. Xe ưu tiên gồm những loại xe nào? 

Quy định của Điều 22 Luật Giao thông đường bộ xác định ưu tiên qua đường giao nhau từ mọi hướng gồm cho các phương tiện sau:Trong số các loại xe đã được nêu (ngoại trừ xe tang), khi đang thực hiện nhiệm vụ, các phương tiện này phải trang bị tín hiệu còi, cờ, và đèn theo quy định. Các xe ưu tiên không bị hạn chế tốc độ và được đi vào đường ngược chiều, cũng như các đường khác, kể cả khi đèn đỏ và tuân theo hướng dẫn của người điều khiển giao thông.

Đọc thêm

3. Thứ tự xe ưu tiên theo luật giao thông 

Luật Giao thông đường bộ Việt Nam quy định thứ tự ưu tiên của các loại phương tiện giao thông khi di chuyển trên đường như sau:Khi nghe thấy tiếng còi hú, tiếng còi báo động hoặc nhìn thấy tín hiệu đèn ưu tiên của các phương tiện kể trên, người lái xe có nghĩa vụ nhường đường ngay lập tức theo thứ tự xe ưu tiên trên để đảm bảo an toàn giao thông và góp phần cứu chữa người bệnh, phòng chống cháy nổ, bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội.

Đọc thêm

4. Hậu quả nghiêm trọng khi vi phạm thứ tự xe ưu tiên

Tuân thủ theo thứ tự xe ưu tiên là trách nhiệm của mỗi người, tuy nhiên, không ít trường hợp người tham gia giao thông đã cố tình vi phạm, dẫn đến những hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

Đọc thêm

5. Vi phạm luật giao thông về thứ tự xe ưu tiên bị phạt thế nào? 

Luật giao thông đường bộ quy định mức phạt nghiêm minh đối với hành vi không nhường đường hoặc gây cản trở xe ưu tiên. Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, mức phạt được quy định như sau:

Đọc thêm

5.1. Đối với xe máy

Người điều khiển xe máy không tuân thủ quy định thứ tự xe ưu tiên, cụ thể hành vi không nhường đường hoặc gây cản trở xe ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ sẽ bị phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng.Chủ phương tiện cũng có khả năng bị tước giấy phép lái xe trong khoảng từ 1 đến 3 tháng. Trong trường hợp gây tai nạn giao thông, thời gian tước giấy phép lái xe có thể lên đến 2 đến 4 tháng.

Đọc thêm

5.2. Đối với ô tô

Mức phạt sẽ cao hơn, lên đến từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng cho người điều khiển xe ô tô vi phạm. Ngoài ra, chủ phương tiện còn có thể bị tước giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng. Tương tự như xe máy, nếu gây tai nạn giao thông, thời gian tước gi...

Đọc thêm

Bạn đã thích câu chuyện này ?

Hãy chia sẻ bằng cách nhấn vào nút bên trên

Truy cập trang web của chúng tôi và xem tất cả các bài viết khác!

Vinfast