Văn hóa ngồi xe hơi có vẻ còn hơi lạ lẫm và chưa được nhiều người Việt để ý đến. Tuy nhiên, các văn hóa ngồi trên xe ô tô này lại cực kỳ phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới. Đây được xem là nguyên tắc cơ bản khi ngồi trên xe, thể hiện thái độ tôn trọng và sự lịch sự của mỗi người.

1. Quy tắc cơ bản khi ngồi trên xe hơi

Theo nhiều ý kiến, ghế ngồi trên xe được phân loại theo sự thoải mái và an toàn: ghế sau bên phải được coi là an toàn nhất, ghế sau ở giữa ít thoải mái nhất, còn ghế trước bên phụ thường dành cho người đồng cấp.Người ngồi cũng được phân loại tương ứng: trên là người lớn tuổi, sếp,...; sau đó là người đồng cấp như vợ/chồng, bạn bè, đồng nghiệp và cuối cùng là trẻ con, nhân viên.Về cơ bản, ngồi trên xe được chia thành hai trường hợp chính: có tài xế riêng và chủ xe tự lái.

Đọc thêm

2. Các văn hóa ngồi xe hơi

Văn hóa ngồi xe hơi đã tồn tại từ lâu và ngày càng trở nên phổ biến. Nếu không hiểu rõ, bạn có thể vô tình trở thành một người kém duyên. Dưới đây là một số văn hóa ngồi xe hơi mà bạn cần tham khảo.

Đọc thêm

2.1. Khi đi với người thân

Văn hóa ngồi xe hơi khi đi với gia đình không quá phức tạp. Bạn có thể sắp xếp các vị trí ngồi một cách đơn giản theo thứ tự từ bên trái sang bên phải. Ghế lái thường dành cho chủ xe. Ghế phụ thường dành cho người quan trọng tiếp theo. Nếu người ngồi ghế phụ xuống xe, người ngồi ở ghế sau bên phải có thể chuyển lên ngồi ở ghế phụ.Trong trường hợp chỉ có hai người trên xe, nếu mối quan hệ giữa hai người là thân thiết, bạn nên ngồi ở ghế phụ bên cạnh ghế lái. Điều này là cách thể hiện sự tôn trọng đối với chủ xe vì họ là bạn bè hoặc người thân của bạn chứ không phải tài xế của bạn.

Đọc thêm

2.2. Khi đi với sếp

Trong văn hóa ngồi xe hơi khi đi với sếp, việc xác định vị trí ngồi được quy định rất rõ ràng. Nếu bạn không chắc chắn về vị trí nên ngồi khi đi với sếp, tốt nhất là hãy đợi cho sếp của mình ngồi trước, sau đó bạn có thể ngồi vào chỗ trống còn lại. Đây là cách ứng xử linh hoạt, phù hợp với từng tình huống cụ thể để tránh gây ra những khó xử không đáng có.

Đọc thêm

2.3. Khi đi với bà bầu và trẻ em

Trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai nên ngồi ở hàng ghế phía sau để bảo đảm an toàn. Với phụ nữ mang thai, cần phải chọn ghế thoải mái nhất để tránh gây tắc nghẽn lưu thông máu dưới chi dưới. Hơn nữa, nếu đi cùng phụ nữ mang thai, bạn hãy hạn chế đoạn đường quá dài và nghỉ ngơi để họ có cảm giác thoải mái nhất trong chuyến đi. Đối với trẻ em, bạn nên mua thêm ghế chuyên dụng dành cho trẻ trên xe ô tô để bé được ngồi thoải mái và an toàn nhất.

Đọc thêm

2.4. Khi đi với người già và người khuyết tật

Nếu bạn đi cùng với người già hoặc người khuyết tật, dù bạn là chủ xe hoặc có vị trí cao hơn thì hãy nhường vị trí ưu tiên cho họ. Đôi khi, không cần phải tuân theo quy tắc một cách cứng nhắc mà có thể linh hoạt tùy theo từng tình huống, miễn là điều đó phù hợp với đạo đức và văn hóa của người hiện đại.

Đọc thêm

2.5. Khi đi với bạn bè

Khi đi với bạn bè, bạn cũng có những văn hóa ngồi xe hơi cần ghi nhớ. Trong trường hợp có cả nam và nữ trong nhóm bạn, nam nên ngồi phía trước, còn nữ sẽ ngồi phía sau. Điều này thể hiện sự ga lăng và bảo vệ của nam giới đối với phụ nữ.Nếu bạn đi cùng một người bạn khác thì tốt nhất là cả hai nên ngồi phía trước. Điều này không chỉ cho thấy bạn là người quan trọng trong chuyến đi, mà còn giúp việc giao tiếp và trao đổi được dễ dàng hơn. Đừng bao giờ tự ý ngồi phía sau nếu bạn đi cùng bạn của mình, vì điều này có thể làm cho họ cảm thấy họ là tài xế, không phải là bạn đồng hành.

Đọc thêm

3. Một số lưu ý khi đi xe ô tô

Bên cạnh các văn hóa ngồi xe hơi, bạn cũng cần chú ý đến những điều sau đây khi đi xe ô tô:

Đọc thêm

4. Những điều cần tránh khi đang lái xe ô tô

Những thói quen sau đây có vẻ như vô hại, nhưng thực sự tiềm ẩn nhiều nguy cơ có thể gây ra tai họa nghiêm trọng khi lái xe ô tô:Mặc dù văn hóa ngồi ô tô có nhiều quy định phức tạp, nhưng ở Việt Nam, mọi người thường sắp xếp chỗ ngồi cho nhau tùy theo từng tình huống và không quá cầu kỳ. Do đó, cho đến hiện nay, văn hóa ngồi xe hơi vẫn chưa được coi là một yêu cầu quá khắt khe đối với người Việt.

Đọc thêm

Bạn đã thích câu chuyện này ?

Hãy chia sẻ bằng cách nhấn vào nút bên trên

Truy cập trang web của chúng tôi và xem tất cả các bài viết khác!

Vinfast