Thời gian qua, doanh thu xe hộp số sàn thấp hơn hẳn, điều này khiến không ít người thắc mắc vì sao hộp số sàn ngày càng bị thất sủng. Trong khi dòng xe này vẫn sở hữu những ưu nhược điểm riêng cũng như đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng của từng phân khúc khách hàng. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp chi tiết để bạn có cái nhìn khách quan nhất về vấn đề này nhé!

1. Xe hộp số sàn là gì? 

Xe số sàn là loại xe mà người lái cần trực tiếp điều khiển hộp số bằng tay. Khi lái xe này, người lái xe phải phối hợp nhịp nhàng giữa 03 bộ phận là côn, số và ga. Hộp số là bộ phận trung gian quan trọng nhất của xe số sàn, đóng vai trò điều chỉnh tải trọng và tối ưu hóa hoạt động của động cơ. Nguyên tắc hoạt động của hộp số sàn thường tuân theo những nguyên lý sau:

Đọc thêm

2. Vai trò của hộp số sàn

Hộp số sàn không chỉ là một phần của hệ thống lái xe, mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh và tối ưu hoá hiệu suất của xe, bao gồm:

Đọc thêm

3. Nhược điểm của hộp số sàn khiến xe bị thất sủng

Khi sử dụng hộp số sàn, có một số nhược điểm lý giải vì sao hộp số sàn ngày càng bị thất sủng, bao gồm:

Đọc thêm

4. Tổng hợp 6 lý do vì sao hộp số sàn ngày càng bị thất sủng?

Hiện nay, nhiều người thắc mắc lý do nào khiến nhu cầu sử dụng xe số sàn ngày càng ít đi. Dưới đây là 6 lý do chính khiến dòng xe này đang trở nên ít được ưu ái hơn:

Đọc thêm

4.1. Đòi hỏi kinh nghiệm lái xe tốt

Đây chính là lý do đầu tiên giải thích vì sao hộp số sàn ngày càng bị thất sủng, kén người mua và sử dụng. Việc điều khiển xe số sàn đòi hỏi kỹ năng lái cao và kiên nhẫn. Người lái cần thực hiện nhiều thao tác phức tạp khác nhau, và kỹ năng lái xe cần phải thực sự thuần thục. Để điều khiển xe số sàn, chủ xe phải có bằng lái xe loại B2, trong khi bằng lái B1 chỉ cho phép lái xe số tự động. Điều này làm tăng yêu cầu về bằng lái và tạo ra một rào cản nữa đối với người muốn sử dụng xe số sàn.

Đọc thêm

4.2. Di chuyển không thuận tiện trong thành phố

Một lý do nữa lý giải vì sao hộp số sàn ngày càng bị thất sủng và giảm dần sự ưa chuộng của xe số sàn chính là khó khăn khi di chuyển trong thành phố. Việc điều khiển xe số sàn trong môi trường đô thị đông đúc thường đòi hỏi sự tập trung và kỹ năng lá...

Đọc thêm

4.3. Không tiết kiệm xăng

Một quan điểm phổ biến là xe số sàn sẽ tiết kiệm nhiên liệu hơn so với xe số tự động. Tuy nhiên, hiện nay điều này không còn đúng nữa. Các hãng sản xuất đã cải tiến cho các dòng xe đời mới, đảm bảo rằng xe số tự động cũng có thể tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả mà vẫn vận hành êm mượt. Do đó, sự phân biệt về hiệu quả tiết kiệm nhiên liệu giữa xe số sàn và xe số tự động đã không còn rõ ràng như trước đây. Điều này cũng giải thích vì sao hộp số sàn ngày càng bị thất sủng hơn xe tự động.

Đọc thêm

4.4. Dòng xe phổ thông hoặc xe phiên bản cấp thấp

Xe số sàn thường được các hãng sản xuất đưa vào các dòng xe phổ thông hoặc phiên bản cấp thấp của các dòng xe giá rẻ. Nhằm mục đích giảm bớt các trang bị hiện đại để tiết kiệm chi phí sản xuất và giảm giá thành bán ra. Do đó, dòng xe số sàn thường chỉ phù hợp với người dùng có tài chính hạn chế, hoặc người sử dụng chúng để kinh doanh như chạy dịch vụ hoặc taxi.

Đọc thêm

4.5. Cảm giác lái không quá khác biệt

Mặc dù nhiều người tin rằng việc điều khiển xe số sàn mang lại cảm giác lái độc đáo và thú vị. Nhưng thực tế, nhiều mẫu xe số tự động cũng có khả năng mang lại trải nghiệm lái mạnh mẽ, đậm chất thể thao không thua kém xe số sàn. Do đó, nhiều người dùng có thể tìm thấy sự thích thú trong việc lái xe số tự động tương tự như khi lái xe số sàn.

Đọc thêm

4.6. Mất giá khi bán lại

Hiện nay, xe số sàn thường mất giá nhanh hơn so với xe số tự động khi chủ xe muốn bán lại cho người khác. Đồng thời, các nhà sản xuất ô tô đã hạn chế sản xuất các mẫu xe số sàn, dẫn đến việc số lượng xe số sàn trên thị trường giảm đi đáng kể. Điều này làm cho các mẫu xe số sàn trở nên hiếm hoi và khó kiếm khi người mua có nhu cầu. Và đây cũng là một trong những lý do chính giải thích vì sao hộp số sàn ngày càng bị thất sủng.

Đọc thêm

5.Vậy nên mua xe hộp số sàn hay số tự động?

Khi đã lý giải được những lý do vì sao hộp số sàn ngày càng bị thất sủng, nhưng bạn vẫn phân vân không biết nên chọn mua xe hộp số sàn hay hộp số tự động. Bạn có thể xem xét dựa vào những tiêu chí như mục đích sử dụng, mức độ phù hợp, điều kiện di chuyển,....

Đọc thêm

5.1. Mua xe số sàn khi

Bạn nên lựa chọn mua xe số sàn nếu cần các tiêu chí dưới đây: Nên mua xe số sàn khi bạn muốn tiết kiệm chi phí. Khi so sánh với xe số tự động, xe số sàn là lựa chọn kinh tế hơn vì nó có giá bán thấp hơn và chi phí bảo dưỡng – sửa chữa cũng ít hơn. Việc...

Đọc thêm

5.2. Mua xe số tự động khi

Nếu bạn là người yêu thích xe số tự động, bạn nên chọn mua ngay mà không cần chần chừ, không cần phải tìm hiểu vì sao hộp số sàn ngày càng bị thất sủng. Nếu bạn thường xuyên di chuyển trong khu đô thị, xe số tự động sẽ là lựa chọn tốt nhất dành cho bạn. ...

Đọc thêm

Bạn đã thích câu chuyện này ?

Hãy chia sẻ bằng cách nhấn vào nút bên trên

Truy cập trang web của chúng tôi và xem tất cả các bài viết khác!

Vinfast