Văn hoá ngồi ô tô hiện nay trở thành một luật bất thành văn mà ai cũng nên biết. Nếu đi cùng sếp, vị trí ngồi của lãnh đạo trên xe ô tô là như thế nào hay nếu đi cùng bà bầu, người già, người khuyết tật, họ sẽ ngồi ở đâu? Hiểu được những điều này, bạn sẽ nhận được đánh giá tốt về sự chu đáo, chỉn chu, tế nhị trong công việc cũng như cuộc sống.

1. Quy tắc khi đi xe ô tô cùng lãnh đạo/sếp

Về vị trí ngồi của lãnh đạo trên xe ô tô, theo quy tắc ngồi trên xe khi di chuyển cùng lãnh đạo phải đảm bảo lãnh đạo được ngồi ở vị trí an toàn và thoải mái nhất. Ngoài ra, nhân viên, người đi cùng cũng cần lựa chọn vị trí thuận tiện trong việc giao tiếp với cấp trên. Dưới đây là một vài trường hợp bạn cần lưu ý.

Đọc thêm

1.1. Trường hợp sếp là lái xe

Nếu sếp bạn là người lái xe, bạn cần chủ động ngồi cạnh sếp để có thể trao đổi một cách dễ dàng, thoải mái đồng thời có thể hỗ trợ sếp trong việc tìm đường hoặc liên lạc công việc khi cần. Lưu ý, bạn không nên ngồi ghế hàng sau trong trường hợp này vì điều này có thể khiến cho người khác hiểu nhầm bạn là “sếp” còn sếp là tài xế của bạn.

Đọc thêm

1.2. Trường hợp sếp ngồi cạnh tài xế

Với trường hợp này, bạn nên lựa chọn ngồi ở vị trí ngay sau ghế lái xe để có thể tiện trao đổi công việc. Ở góc nhìn này, bạn có thể quan sát được sắc mặt, trạng thái vui buồn của sếp và có thể lựa chọn vấn đề trao đổi phù hợp. Lưu ý, bạn không nên lựa chọn ghế ngồi ngay sau lưng vị trí của sếp, vị trí này sẽ khiến cho cuộc hội thoại bị gián đoạn, hơn nữa, bạn còn mất thế chủ động với những vấn đề bất ngờ từ sếp.

Đọc thêm

1.3. Trường hợp sếp ngồi sau ghế tài xế

Trường hợp vị trí ngồi của lãnh đạo trên xe ô tô là ở sau ghế tài xế, bạn nên chọn ngồi ghế trước bên cạnh tài xế để tạo không gian riêng tư cho sếp đồng thời thuận tiện trong việc trao đổi, trò chuyện cùng sếp. Còn nếu bạn là thư ký và sếp đang có những công việc gấp cần giải quyết, bạn nên ngồi ghế sau cùng sếp..

Đọc thêm

1.4. Trường hợp sếp ngồi ở ghế phụ phía sau

Đây là một vị trí thuận tiện, dễ dàng di chuyển lên xuống nên nhiều lãnh đạo thường lựa chọn vị trí này. Trong trường hợp rất gấp, bạn có thể ngồi xuống phía sau cùng sếp, nếu không mình nên ngồi phía trên cùng tài xế. Ngoài ra, bạn không được phép ngồi ở vị trí này, đây là vị trí được hiểu là cho người có vị trí cao nhất trên xe.

Đọc thêm

1.5. Trường hợp sếp yêu cầu bạn lái xe

Bạn không nên quá lo lắng, hãy bình tĩnh và thể hiện khả năng của bản thân và chủ động trong mọi tình huống. Lúc này, bạn có thể quan sát lãnh đạo qua gương chiếu hậu hoặc không cần lo lắng về sếp, chỉ cần tập trung lái xe thật an toàn.

Đọc thêm

2. Quy tắc khi đi xe ô tô cùng người yêu, vợ/chồng

Trong tình yêu, không có quy tắc cụ thể về việc những người yêu nhau, vợ chồng ngồi với nhau trên xe ô tô. Tuy nhiên, tình yêu cần sự gắn kết, trao đổi thông tin và thể hiện hai người là một cặp đôi. Vậy nên, các bạn nên ngồi cạnh nhau cùng hàng trên hoặc hàng dưới. Nếu một trong 2 người là tài xế, bạn nên ngồi ghế trước.

Đọc thêm

3. Quy tắc khi đi xe ô tô cùng bà bầu, trẻ em

Với bà bầu và trẻ em, bạn nên cho họ ngồi ở phía ghế sau cho có không gian thoải mái. Riêng với trẻ em, bạn nên trang bị thêm ghế đi xe ô tô để đảm bảo an toàn cho trẻ, tránh việc dây an toàn không giữ chặt được em bé, gây ngã. Hiện nay có rất nhiều dòng ghế chuyên dụng có thể đảm bảo an toàn khi di chuyển.

Đọc thêm

4. Quy tắc khi đi xe ô tô cùng người già, người khuyết tật

Nếu bạn di chuyển cùng người già hoặc người tàn tật, bạn nên sắp xếp cho họ một vị trí thuận tiện nhất để họ có thể chủ động. Ngoài ra, bạn nên giúp đỡ họ trong việc lên, xuống xe ô tô, đây là việc nên làm để thể hiện đạo đức, văn hoá của bản thân.

Đọc thêm

5. Một số lưu ý khi đi xe ô tô

Bên cạnh việc biết được vị trí ngồi của lãnh đạo trên xe ô tô, bạn nên lưu ý một vài quy tắc cơ bản khi ngồi trên xe khác để bản thân luôn lịch sự, chỉnh chu, tế nhị khi đi xe của người khác.

Đọc thêm

6. Tổng kết

Trên đây là những điều cơ bản về vị trí ngồi của lãnh đạo trên xe ô tô với những trường hợp cụ thể. Tuy văn hoá đi xe ô tô có hơ cầu kỳ nhưng vẫn chưa mang tính khắt khe tại Việt Nam. Để bản thân trở thành một người lịch sự trong cuộc sống hay một người nhân viên tâm lý trong công việc, hãy ghi nhớ những quy tắc này.

Đọc thêm

Bạn đã thích câu chuyện này ?

Hãy chia sẻ bằng cách nhấn vào nút bên trên

Truy cập trang web của chúng tôi và xem tất cả các bài viết khác!

Vinfast