Lỗi xe không chính chủ có bị phạt không là vấn đề nhức nhối hiện nay đối với nhiều người khi tham gia giao thông. Cập ngập ngay khung hình phạt mới nhất 2024 đối với lỗi đi xe không chính chủ.

1. Lỗi xe không chính chủ là gì? 

Lỗi xe không chính chủ có bị phạt không là vấn đề rất được quan tâm. Đây là trường hợp khi chủ sở hữu của xe không thực hiện đầy đủ các thủ tục cần thiết để chuyển quyền sở hữu theo quy định của pháp luật. Theo Luật Giao thông đường bộ 2008, Nghị định 10...

Đọc thêm

2. Khi đi xe không chính chủ cần những loại giấy tờ gì?

Đi xe không chính chủ có bị phạt không? Và để tránh bị phạt lỗi này khi tham gia giao thông mọi người cần nên chuẩn bị những loại giấy tờ gì? Khi cảnh sát giao thông (CSGT) kiểm tra, các chủ xe cần xuất trình đầy đủ các loại giấy tờ sau để không bị xử phạt về lỗi không đăng ký sang tên xe, dù tên trên giấy đăng ký và CMND/CCCD của người điều khiển khác nhau:Việc xuất trình đầy đủ các giấy tờ này sẽ giúp người điều khiển xe chứng minh được tính chính xác và hợp pháp của việc sử dụng phương tiện. Từ đó có thể giảm nguy cơ bị xử phạt khi kiểm tra từ CSGT.

Đọc thêm

3. Đi xe không chính chủ có bị phạt không? 

Việc đi xe không chính chủ có bị phạt không theo quy định đã nêu ở trên, khi người điều khiển xe mượn từ bạn bè, người thân hoặc các chủ thể khác, họ sẽ không bị xử phạt về lỗi đi xe không chính chủ. Thay vào đó, họ chỉ có thể bị xử phạt về việc không th...

Đọc thêm

4. Mức phạt khi đi xe không chính chủ là bao nhiêu?

Ngoài vấn đề đi xe không chính chủ có bị phạt không thì mức phạt đối với lỗi này cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm. Việc không làm thủ tục đăng ký sang tên xe sẽ dẫn đến vi phạm lỗi xe không chính chủ, và theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, mức phạt được quy định như sau:Tuy nhiên, không phải trong mọi trường hợp người dân đi xe không chính chủ đều bị xử phạt. Quy định tại khoản 10 Điều 80 Nghị định 100/2019/NĐ-CP chỉ ra rằng việc xác minh để phát hiện vi phạm lỗi xe không chính chủ được thực hiện thông qua các phương tiện sau:Điều này có nghĩa là người điều khiển xe chỉ bị xử phạt về lỗi xe không chính chủ khi các hành vi vi phạm được phát hiện qua công tác điều tra vụ tai nạn giao thông hoặc thông qua công tác đăng ký xe.

Đọc thêm

5. Hướng dẫn thủ tục sang tên đổi chủ xe máy đúng quy định pháp luật

Để có thể trả lời cho câu hỏi xe không chính chủ có bị phạt không thì việc làm thủ tục sang tên đổi chủ xe là điều cần thiết. Dưới đây là những hướng dẫn sang tên đổi chủ dành cho xe máy mà mọi người cần nên tham khảo qua:

Đọc thêm

5.1. Chuẩn bị giấy tờ cần thiết

Để thực hiện thủ tục sang tên xe máy, cả bên mua và bên bán cần chuẩn bị các giấy tờ sau:Đối với bên mua xe cần chuẩn bị: Đối với bên bán xe cần chuẩn bị:Nếu không thể trực tiếp đi làm thủ tục, người bán có thể ủy quyền cho người khác, nhưng điều kiện là cần có hợp đồng ủy quyền đã được công chứng.Hợp đồng mua bán xe cần có đủ chữ ký của cả hai bên, và theo quy định của Điểm b khoản 2 Điều 8 Thông tư 58/2020/TT-BCA, chữ ký của người bán cần được công chứng hoặc chứng thực bởi UBND xã, phường, thị trấn.Công văn 3956/BTP-HTQTCT quy định rằng:

Đọc thêm

5.2. Chi phí sang tên xe máy

Để biết khi đi xe không chính chủ có bị phạt không, chúng ta cần thực hiện đầy đủ những thủ tục sang tên xe máy. Người mua sẽ phải nộp lệ phí sang tên, với mức phí được quy định như sau theo Thông tư 229/2016/TT-BTC:Sang tên không đổi biển số:Sang tên đổi biển số khi chuyển xe giữa các tỉnh thành:Việc nộp lệ phí này là một phần quan trọng trong quy trình sang tên xe máy, và cần được thực hiện đúng quy định để tránh các rủi ro pháp lý và đảm bảo tính chính xác và hợp pháp của việc sử dụng phương tiện giao thông.

Đọc thêm

5.3. Thủ tục sang tên xe máy

Thủ tục sang tên xe máy có thể thay đổi tùy theo từng trường hợp cụ thể, nhưng thông thường các bước thực hiện đều khá đơn giản và thuận tiện cho người dân. Dưới đây là quy trình chi tiết cho cả hai trường hợp: sang tên xe máy cùng tỉnh và sang tên xe máy khác tỉnh.Thủ tục sang tên xe máy cùng tỉnh:Thủ tục sang tên xe máy khác tỉnh:Các bước này giúp đơn giản hóa quy trình sang tên xe máy và đảm bảo tính chính xác của thông tin trong hồ sơ, giúp người dân thực hiện thủ tục một cách thuận tiện và nhanh chóng.

Đọc thêm

6. Khi đi xe của người thân, bạn bè thì có bị phạt lỗi xe không chính chủ không?

Việc sử dụng xe của người thân, bạn bè trong giao thông không phải lúc nào cũng vi phạm lỗi xe không chính chủ. Người lái xe chỉ bị xử phạt lỗi này trong những trường hợp cụ thể, như khi vi phạm các quy định về đăng ký xe hoặc khi xảy ra tai nạn và vi...

Đọc thêm

Bạn đã thích câu chuyện này ?

Hãy chia sẻ bằng cách nhấn vào nút bên trên

Truy cập trang web của chúng tôi và xem tất cả các bài viết khác!

Vinfast