Xe máy đi ngược chiều bị phạt bao nhiêu tiền? Nhiều khi vì tiện đường chúng ta lựa chọn đi ngược chiều 1 đoạn, đây là hành vi vi phạm luật an toàn giao thông và sẽ bị xử phạt hành chính. Tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau.

1. Xe máy đi ngược chiều phạt bao nhiêu tiền?

Vi phạm đi ngược chiều trên đường một chiều bằng xe máy hoặc xe máy điện có biển báo "Cấm đi ngược chiều" sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đến 2.000.000 đồng, theo quy định tại Điều 6, Khoản 5 của Nghị định số 100/2019/NĐ-CP. Mức phạt này không áp dụng đối với các trường hợp được miễn phạt theo quy định, cũng như đối với các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp. Ngoài ra, người vi phạm cũng sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 đến 03 tháng, theo quy định tại Điều 6, Khoản 10 của cùng Nghị định.

Đọc thêm

2. Công an có tạm giữ bằng lái xe và phương tiện nếu mắc lỗi đi ngược chiều không?

Về cơ bản, xe máy đi ngược chiều phạt bao nhiêu tiền sẽ dao động trong khoảng 1.000.000 đến 2.000.000 đồng như chúng tôi đã đề cập trên. Tuy nhiên, ngoại trừ hình thức phạt tiền thì còn phạt hành chính và thu giữ GPLX. Mức phạt cụ thể cho mỗi hình thức như sau:

Đọc thêm

2.1. Bằng lái xe

Khi có hành vi đi ngược chiều và bị cơ quan chức năng phát hiện, bên cạnh việc lo lắng xe máy đi ngược chiều phạt bao nhiêu tiền, bạn còn bị áp dụng hình thức xử phạt bị tạm giữ một trong các loại giấy tờ sau:Các loại giấy tờ này sẽ bị tạm giữ cho đến khi cá nhân hoặc tổ chức đó chấp hành xong quyết định xử phạt. Nếu cá nhân hoặc tổ chức vi phạm không có các giấy tờ nói trên, người có thẩm quyền xử phạt có thể tạm giữ tang vật hoặc phương tiện vi phạm hành chính, trừ trường hợp quy định tại khoản 10 của điều này.

Đọc thêm

2.2. Phương tiện

Theo quy định tại Điều 26, Khoản 1 của Nghị định số 46/2016/NĐ-CP, trong trường hợp phương tiện giao thông vi phạm hành chính cần được tạm giữ để bảo đảm thi hành quyết định xử phạt. Nếu tổ chức hoặc cá nhân vi phạm có địa chỉ rõ ràng, bảo quản phương tiện hoặc có khả năng tài chính đặt tiền bảo lãnh, thì phương tiện có thể được giữ dưới sự quản lý của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Do đó, việc CSGT giữ giấy phép lái xe của người vi phạm để đảm bảo thi hành quyết định phạt là hoàn toàn đúng theo quy định của pháp luật.

Đọc thêm

3. Các mức phạt đối với xe máy mắc lỗi đi ngược chiều năm 2024

Ngoại trừ mức phạt thông thường trong lời giải đáp thắc mắc xe máy đi ngược chiều phạt bao nhiêu tiền đã đề cập ở trên, các mức phạt cao hơn vẫn sẽ được áp dụng đối với các lỗi đi ngược chiều dưới đây:

Đọc thêm

3.1. Xe máy đi ngược chiều phạt bao nhiêu nếu gây tai nạn

Khi vi phạm hành vi đi ngược chiều trên đường một chiều hoặc trên đường có biển "Cấm đi ngược chiều" và gây ra tai nạn giao thông, người vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 4.000.000 đến 5.000.000 đồng, theo quy định tại Điều 6, Khoản 7 của Nghị định số 100/2019/NĐ-CP. Ngoài ra, người vi phạm cũng sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 đến 04 tháng, theo quy định tại Điều 6, Khoản 10 của cùng Nghị định.

Đọc thêm

3.2. Xe máy đi ngược chiều phạt bao nhiêu nếu không có bằng lái

Theo quy định tại Điều 21, Khoản 5 của Nghị định số 46/2016/NĐ-CP, người điều khiển xe mô tô không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đến 1.200.000 đồng. Do đó, khi kết hợp với mức phạt cho hành vi đi ngược chiều như đã nêu trên, người điều khiển phương tiện có thể bị phạt hành chính kết hợp, tùy thuộc vào mức độ vi phạm của họ.

Đọc thêm

3.3. Trên vỉa hè xe máy đi ngược chiều phạt bao nhiêu?

Theo Điều 6 của Nghị định số 100/2019/NĐ-CP, việc điều khiển xe máy không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường hoặc làn đường quy định; điều khiển xe đi trên hè phố sẽ bị phạt tiền từ 400.000 đến 600.000 đồng. Tuy nhiên, trong trường hợp không có biển báo cấm đi ngược chiều trên vỉa hè, người lái xe đi ngược chiều trên vỉa hè chỉ bị xử phạt lỗi đi xe trên hè phố, chứ không phải là lỗi đi ngược chiều.

Đọc thêm

3.4. Trên đường cao tốc xe máy đi ngược chiều phạt bao nhiêu?

Việc điều khiển xe máy ngược chiều vào đường cao tốc sẽ bị áp dụng mức xử phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng. Ngoài ra, người điều khiển phương tiện còn có thể bị tước Giấy phép lái xe trong khoảng thời gian từ 03 tháng đến 05 tháng và phương tiện có thể bị tạm giữ tối đa trong vòng 07 ngày.Việc đi ngược chiều trên đường là hành vi mang lại khá nhiều nguy hiểm đối với người điều khiển phương tiện lẫn nhiều người tham gia giao thông khác. Nắm được rõ lỗi xe máy đi ngược chiều phạt bao nhiêu sẽ giúp mọi người tham gia giao thông một cách có ý thức hơn. Hy vọng bài viết trên đây sẽ hữu ích đối với mọi người, và từ đó góp phần cung cấp thêm kiến thức để mọi người tham gia lưu thông một cách an toàn và văn minh hơn.

Đọc thêm

Bạn đã thích câu chuyện này ?

Hãy chia sẻ bằng cách nhấn vào nút bên trên

Truy cập trang web của chúng tôi và xem tất cả các bài viết khác!

Vinfast