Người tham gia giao thông thường tỏ ra thắc mắc không biết xe máy vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu. Theo quy định của luật giao thông đường bộ, ngoài việc bị xử phạt hành chính, bạn có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung như tước quyền sử dụng GPLX trong thời gian từ 1 - 3 tháng

1. Khi nào bị tính là lỗi vượt đèn đỏ, đèn vàng?

Trước khi tìm hiểu về xe máy vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu, bạn cũng nên có những hiểu biết nhất định về lỗi vượt đèn đỏ, đèn vàng.

Đọc thêm

1.1. Lỗi xe máy vượt đèn đỏ

Hiểu đơn giản, lỗi vượt đèn đỏ là hành vi người điều khiển phương tiện tiếp tục di chuyển khi đèn tín hiệu giao thông đã chuyển sang màu đỏ. Theo quy định của luật giao thông đường bộ, khi đèn tín hiệu bật màu đỏ, tất cả phương tiện giao thông phải dừng lại. Trường hợp không có vạch dừng, bắt buộc lại xe phải dừng lại trước đèn tín hiệu giao thông theo chiều đi.

Đọc thêm

1.2. Lỗi xe máy vượt đèn vàng

Khi đèn vàng xuất hiện, người đang tham gia giao thông phải tuân thủ quy định dừng lại trước vạch dừng, nếu đã đi quá vạch dừng thì lái xe được phép đi tiếp. Nếu tín hiệu đèn vàng nhấp nháy, chủ phương tiện có thể di chuyển nhưng phải giảm tốc độ, quan sát, nhường đường cho người đi bộ qua đường.Như vậy, dựa theo quy định này, nếu đèn vàng bật sáng mà người điều khiển xe chưa đi quá vạch dừng xe vẫn cố tình đi tiếp sẽ phạm lỗi vượt đèn vàng và bị xử phạt.

Đọc thêm

2. Xe máy vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu tiền khi không có giấy tờ xe?

Dưới đây là những thông tin chi tiết giải đáp về thắc mắc xe máy vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu nếu không có bằng lái xe và bảo hiểm bắt buộc.

Đọc thêm

2.1. Chủ phương tiện vượt đèn đỏ và không có bằng lái xe

Nếu quên không mang giấy tờ xe, người tham gia giao thông sẽ bị xử phạt theo Điểm c Khoản 2, Điểm a Khoản 5, Điểm b Khoản 7 Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, được sửa đổi bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP

Đọc thêm

2.2. Chủ phương tiện vượt đèn đỏ và không có bảo hiểm bắt buộc

Ngoài việc tìm hiểu xe máy vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu, bạn cũng nên dành thời gian để có cái nhìn khái quát về lỗi vượt đèn đỏ và không có bảo hiểm xe.Điểm a, khoản 2 Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, được sửa đổi bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP đã quy định rõ, người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới (bảo hiểm xe máy) còn hiệu lực sẽ bị xử phạt hành chính từ 100.000 - 200.000 đồng.

Đọc thêm

3. Các loại xe khác vượt đèn đỏ bị phạt bao nhiêu tiền?

Khi đã nắm rõ lỗi xe máy vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu, người tham gia giao thông cũng cần tham khảo mức xử lý vi phạm đối với các loại xe khác khi vượt đèn đỏ.

Đọc thêm

3.1. Mức phạt lỗi vượt đèn đỏ với ô tô

Điểm a, Khoản 5, Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi Điểm đ, Khoản 34 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP quy định:

Đọc thêm

3.2. Mức phạt lỗi vượt đèn đỏ với máy kéo, xe máy chuyên dùng

Căn cứ theo Điểm đ, Khoản 5, Điều 7 Nghị định 100/2019/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi Điểm d, Khoản 34, Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP quy định:

Đọc thêm

3.3. Mức phạt lỗi vượt đèn đỏ với xe đạp, xe đạp điện

Sau khi đã biết được xe máy vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu, hãy cùng tìm hiểu xem đối với xe đạp và xe đạp điện mức phạt sẽ là bao nhiêu.Dựa trên Điểm đ Khoản 2 Điều 8 theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, người điều khiển xe đạp, xe đạp điện vượt đèn đỏ chịu mức phạt từ 100.000 – 200.000 đồng.

Đọc thêm

3.4. Mức phạt lỗi vượt đèn đỏ với người đi bộ

Theo quy định của luật giao thông đường bộ, người đi bộ vượt đèn đỏ cũng sẽ bị phạt hành chính tương tự như người điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Theo Điểm b Khoản 1 Điều 9, người đi bộ vượt đèn đỏ phải chịu mức phạt từ 60.000 – 100.000 đồng.

Đọc thêm

4. Những trường hợp nào xe máy được phép vượt đèn đỏ

Sau khi nắm rõ lỗi xe máy vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu, chủ phương tiện cũng cần tham khảo các trường hợp ngoại lệ được phép vượt đèn đỏ khi tham gia giao thông.

Đọc thêm

5. Một số lưu ý để tránh lỗi vượt đèn đỏ xe máy

Tìm hiểu về xe máy vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu giúp ích khá nhiều cho người lái xe trong việc tuân thủ đúng các quy định của luật giao thông đường bộ. Để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông và tránh lỗi vượt đèn đỏ, người điều khiển phương tiện cần lưu ý một số điều sau:

Đọc thêm

6. Một số câu hỏi liên quan

Bên cạnh việc tìm hiểu vượt đèn đỏ xe máy phạt bao nhiêu, người điều khiển phương tiện giao thông cũng không nên bỏ qua một số câu hỏi liên quan đến lỗi vi phạm này.

Đọc thêm

6.1. Hành vi điều khiển xe máy vượt đèn đỏ sẽ chịu hình thức xử phạt bổ sung gì không?

Trong quá trình tham gia giao thông, người điều khiển xe máy phạm lỗi vượt đèn đỏ sẽ bị phạt từ 800.000 - 1.000.000 đồng. Ngoài ra bạn sẽ bị áp dụng hình thức bổ sung tước quyền sử dụng GPLX từ 1 - 3 tháng.

Đọc thêm

6.2. Khi nào bắt đầu tính thời hạn tước quyền sử dụng GPLX sau khi phạm lỗi vượt đèn đỏ?

Sau khi đã trả lời được câu hỏi xe máy vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu, người tham gia giao thông cũng tỏ ra thắc mắc không biết thời biết thời điểm bắt đầu tính thời hạn tước quyền sử dụng GPLX là khi nào.

Đọc thêm

6.3. Chống đối hoặc hối lộ người thi hành công vụ bị phạt bao nhiêu?

Điều 21 Nghị định số 144/2021/NÐ-CP quy định về hành vi cản trở, chống lại việc thanh tra, kiểm tra, kiểm soát của người thi hành công vụ hoặc đưa hối lộ người thi hành công vụ, mức xử phạt hành chính cao nhất lên đến 8 triệu đồng.Ngoài việc phạt tiền...

Đọc thêm

6.4. Dắt xe máy vượt đèn đỏ có bị phạt không?

Người điều khiển xe máy thấy đèn đỏ mà xuống xe dắt bộ qua bên kia đường được coi như người đi bộ vượt đèn đỏ. Vì thế, họ sẽ bị phạt từ 60.000 - 100.000 đồng, theo Điểm b Khoản 1 Điều 9.

Đọc thêm

6.5. Xe máy có được rẽ phải khi đèn đỏ không?

Song song với việc tìm hiểu xe máy vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu, bạn cũng nên nắm được phương tiện này có được rẽ phải khi đèn đỏ không.Theo quy định của luật giao thông hiện hành, khi đèn đỏ mà có hiệu lệnh của người điều khiển giao thông cho phép rẽ phải, khi thấy biển báo phụ cho phép rẽ phải, đèn báo hiệu ưu tiên màu xanh cho phép rẽ phải xuất hiện hoặc khi thấy có vạch mắt võng... người tham gia giao thông hoàn toàn có quyền rẽ phải.Có thể nói, những thông tin trên đây chính là lời giải đáp chi tiết nhất cho câu hỏi xe máy vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu. Việc này giúp người điều khiển phương tiện tuân thủ đúng các quy định của luật giao thông đường bộ để tránh bị CSGT xử lý vi phạm.

Đọc thêm

Bạn đã thích câu chuyện này ?

Hãy chia sẻ bằng cách nhấn vào nút bên trên

Truy cập trang web của chúng tôi và xem tất cả các bài viết khác!

Vinfast