Xe mới mua chưa có biển số có bị phạt không? Theo như quy định của Điều 53 Luật Giao thông, phương tiện không có biển số xe sẽ bị phạt hành trình và giam bằng lái xe từ 1 - 3 tháng. Tuy nhiên, khi tham gia lưu thông bằng xe mới mua sẽ không bị xử phạt nếu cầm theo thứ này.

1. Xe mới mua chưa có biển số có bị phạt không?

Theo khoản 3 Điều 53 Luật Giao thông đường bộ 2008, phương tiện tham gia giao thông trên đường phải được đăng ký và có biển số do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp. Vì vậy, nếu xe mới mua trên đường không có biển số sẽ bị phạt cùng lúc 2 hành vi vi phạm như lỗi không gắn biển số và lỗi không có giấy đăng ký xe.

Đọc thêm

2. Xe mới mua chưa có biển số xe phải làm gì mới được ra lưu thông?

Xe mới mua chưa có biển số có bị phạt không, làm sao để lưu thông khi chưa có biển số xe? Nếu không có biển số chính thức, xe mới mua phải được đăng ký xe tạm thời trước khi được phép lưu thông trên đường. Hiện nay, chủ phương tiện có thể dễ dàng thự...

Đọc thêm

3. Xe mới mua có được tự do lưu thông khi đã đăng ký tạm thời?

Theo khoản 1 Điều 19 Thông tư 24/2023/TT-BCA, xe mới mua sau khi đăng ký tạm thời chỉ được phép di chuyển từ nhà máy, đại lý xe đến nơi đăng ký biển số xe. Nếu di chuyển tự do trên đường, người điều khiển xe mới mua không có biển số chính thức sẽ bị phạt vì xe vượt quá tuyến đường và phạm vi cho phép theo quy định của xe tạm thời. Điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ bị phạt hành chính giống như phương tiện mới mua chưa có biển số xe chính thức.

Đọc thêm

4. Mức xử phạt đi xe mới mua chưa gắn biển số chính thức

Như đã chia sẻ về thông tin “xe mới mua chưa có biển số có bị phạt không” ở trên, nếu xe mới mua không có biển số tạm thời hoặc chính thức, người điều khiển phương tiện sẽ bị phạt 2 lỗi cùng một lúc là lỗi không gắn biển số và lỗi không có giấy đăng ký xe. Bảng mức phạt đối với 2 lỗi này được quy định tại Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông như sau:

Đọc thêm

5. Hướng dẫn quy trình đăng ký biển số xe theo quy định của nhà nước

Xe mới mua chưa có biển số có bị phạt không, quy trình đăng ký biển số xe như thế nào? Để đủ điều kiện tham gia giao thông, chủ phương tiện cần phải làm thủ tục đăng ký biển số theo quy định của pháp luật. Do đó, việc nắm rõ thông tin, thủ tục sẽ giúp chủ phương tiện đăng ký biển số xe máy thuận tiện hơn.

Đọc thêm

5.1. Hồ sơ, giấy tờ cần chuẩn bị

Theo Điều 7, Điều 8, Điều 9 Thông tư 58/2020/TT-BCA quy định hồ sơ giấy tờ để đăng ký biển số xe máy bao gồm:

Đọc thêm

5.2. Phí đăng ký biển số xe

Căn cứ theo Thông tư 229/2016/TT-BTC, lệ phí đăng ký và cấp biển số xe máy được áp dụng theo từng khu vực như khu vực I (TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh), khu vực II (các thành phố trực thuộc tỉnh và các thị xã) và khu vực III (các khu vực khác ngoài khu vực I và khu vực II).

Đọc thêm

5.3. Địa điểm đăng ký biển số xe

Theo Điều 3 Thông tư 58/2020/TT-BCA quy định, người dân có thể đăng ký biển số xe tại những địa điểm như sau:

Đọc thêm

5.4. Thủ tục quy trình đăng ký biển số xe

Bước 1: Nộp lệ phí trước bạ (các khoản phí mà cá nhân/tổ chức cần phải nộp cho cơ quan nhà nước để phục vụ quá trình quản lý và cung cấp dịch vụ công).Bước 2: Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết, chủ xe nộp cho Công an cấp huyện thường trú. Sau đó, chủ phương tiện phải nộp lệ phí đăng ký biển xe máy được nêu tại mục 5.2.Bước 3: Sau khi nhận được hồ sơ hợp lệ, chủ phương tiện sẽ nhận được biển số xe máy sau 7 ngày.

Đọc thêm

6. Giải đáp một số câu hỏi liên quan đến vấn đề xe mới mua chưa có biển số có bị phạt không

Bên cạnh câu hỏi: “xe mới mua chưa có biển số có bị phạt không”, nhiều chủ phương tiện cũng có những thắc mắc khác liên quan đến quá trình đăng ký biển số xe máy. Dưới đây là lời giải đáp cho các thắc mắc thường gặp mà chủ xe có thể tham khảo.

Đọc thêm

6.1. Có thể uỷ quyền cho người khác đi đăng ký biển số xe được không?

Căn cứ vào Điều 9 Thông tư 58/2020/TT-BCA, chủ phương tiện có thể ủy quyền cho người khác đăng ký xe máy. Theo đó, khi đăng ký xe thông qua ủy quyền, người ủy quyền phải xuất trình CCCD hoặc CMND còn hiệu lực.

Đọc thêm

6.2. Thời hạn giải quyết đăng ký xe mới mua là bao lâu?

Không quá 2 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, trừ trường hợp cấp lại giấy đăng ký xe phải thực hiện việc xác minh theo quy định của Luật giao thông là 30 ngày.Cấp ngay sau khi nhận được hồ sơ giấy tờ hợp lệ tại địa điểm đăng ký.Không quá 7 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ giấy tờ đăng ký hợp lệ. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện cấp biển số xe có thể gặp trục trặc nên thời hạn giải quyết có thể kéo dài đến 10 - 15 ngày.

Đọc thêm

6.3. Có thể đổi biển số xe máy được không?

Căn cứ vào Điều 11 theo Thông tư 58/2020/TT-BCA, chủ phương tiện không được phép đổi biển số xe với bất kỳ một lý do cá nhân nao. Tuy nhiên, chủ phương tiện chỉ được phép thay đổi biến số xe trong các trường hợp như sau:

Đọc thêm

6.4. Xe máy điện có nên đăng ký biển số xe hay không?

Xe máy điện là phương tiện thuộc loại xe cơ giới nên khi tham gia giao thông phải được đăng ký và có gắn biển số. Các quy định trên được thực hiện theo luật giao thông đường bộ ban hành, căn cứ theo Thông tư 06/2009/TT-BCA ngày 11/3/2009 và đã có hiệu lực từ ngày 1/7/2009. Không chỉ riêng xe máy điện, hiện nay xe đạp điện cũng phải bắt buộc đăng ký và gắn biển số xe.Qua đó, những thông tin trên đây chính là câu trả lời chính xác nhất cho câu hỏi “xe mới mua chưa có biển số có bị phạt không”. Nhìn chung, dù đã được đăng ký tạm thời, chủ phương tiện cũng phải nhanh chóng thực hiện quy trình đăng ký biển số xe tránh trường hợp vi phạm luật giao thông.

Đọc thêm

Bạn đã thích câu chuyện này ?

Hãy chia sẻ bằng cách nhấn vào nút bên trên

Truy cập trang web của chúng tôi và xem tất cả các bài viết khác!

Vinfast