Xe ôtô hao xăng bất thường thì phải làm gì?

Tình trạng hao xăng hơn bình thường ở xe ô tô sẽ khiến lượng nhiên liệu tiêu tốn rất nhiều. Vậy khi xe ôtô hao xăng bất thường thì phải làm gì? Trong bài viết này, hãy cùng Daily3Vinfast tìm hiểu nhé.

VinFast Fadil “ngược dòng” ngoạn mục tiếp tục giữ ngôi vương

Thương hiệu ô tô nào đang bán chạy nhất Việt Nam?

Tiêu hao hăng bất thường – tình trạng thường gặp ở ôtô

Tiêu hao xăng hơn nhiều là vấn đề thường gặp của xe ô tô
Tiêu hao xăng hơn nhiều là vấn đề thường gặp của xe ô tô

Khi đi xe ô tô, việc chăm sóc xe cần được thực hiện cẩn thận hơn. Một trong những vấn đề quan trọng nhất, thường được người dùng xe nhắc đến chính là lượng xăng tiêu thụ.

Trong một số trường hợp nhất định, xe ôtô cũng hao xăng hơn nhiều so với bình thường. Điều này cần được khắc phục càng sớm càng tốt để đảm bảo lượng xăng tiêu thụ là hợp lý. Đồng thời, tránh được những hỏng hóc nghiêm trọng hơn với các linh kiện xe.

Vậy xe ô tô hao xăng bất thường bắt nguồn từ những nguyên nhân nào? Phải làm sao? Cùng xem ngay những thông tin dưới đây để biết mình phải làm gì khi xe có vấn đề nhé.

Xe ôtô hao xăng bất thường thì phải làm gì?

Dưới đây, cùng tìm hiểu những cách đơn giản nhất để giải quyết tình trạng xe hao xăng nhé. Tuy nhiên đối với các dòng xe mới và được bảo dưỡng định kỳ bạn có thể hoàn toàn yên tâm chiếc xe của mình. Đặc biệt các dòng xe VinFast như xe Fadil, VinFast Lux.

Kiểm tra áp suất lốp xe

Áp suất lốp giảm sẽ khiến xe của bạn tiêu hao nhiên liệu hơn rất nhiều
Áp suất lốp giảm sẽ khiến xe của bạn tiêu hao nhiên liệu hơn rất nhiều

Nếu áp suất lốp giảm 1 Psi so với mức tiêu chuẩn của xe, thì lượng nhiên liệu tiêu hao sẽ tăng lên 0,3%. Nghe có vẻ ít ỏi, nhưng chỉ cần áp suất lốp giảm đi vài Psi, mức tiêu hao nhiên liệu đã tăng lên nhiều. Từ đó, khiến tình trạng hao xăng bất thường trở nên rõ rệt hơn.

Hiện tại, các loại máy kiểm tra áp suất lốp xe đã được bán rộng rãi. Bạn có thể dễ dàng mua được một sản phẩm phù hợp để sử dụng cho xe. Từ đó, nhanh chóng phát hiện những bất thường và khắc phục hiệu quả.

Kiểm tra dầu nhớt bôi trơi và nước làm mát của xe

Dầu nhớt, nước làm mát có công dụng giúp làm mát động cơ xe và giúp các bộ phận hoạt động ăn khớp, trơn tru hơn. Khi điều này thay đổi, nó khiến chúng hoạt động khó khăn hơn, và dĩ nhiên tiêu hao nhiều năng lượng hơn.

Theo nhà sản xuất khuyến cáo, nên thay nước làm mát sau 20.000km vận hành. Dầu nhớt cần được thay sau 3.000 đến 5.000km di chuyển. Hãy ghi nhớ điều này để chăm sóc xế yêu của mình tốt hơn nhé.

Kiểm tra vệ sinh, lọc gió động cơ và buji

 Lọc gió của xe cần được vệ sinh thường xuyên, thay mới khi bị hỏng hoặc quá cũ
Lọc gió của xe cần được vệ sinh thường xuyên, thay mới khi bị hỏng hoặc quá cũ

Đây là những bộ phận cần làm sạch định kỳ trên xe ôtô. Nếu không, chúng sẽ khiến xe bị bẩn, khiến nhiên liệu bị tiêu hao nhiều. Tốt nhất, hãy làm sạch những bộ phận này, thay mới ngay khi có dấu hiệu hư hỏng nặng nhé.

Lọc gió nên được kiểm tra sau mỗi đợt di chuyển 5.000km và vệ sinh thật sạch. Thời gian này với Bugi là sau 40.000 đến 50.000km di chuyển. Trong trường hợp những linh kiện này bị hỏng, bạn cũng nên thay thế theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

Xem ống xả của xe có bị móp méo hay không

Nghe có vẻ không liên quan, việc này thực sự khiến xe tiêu hao nhiều nhiên liệu hơn mức bình thường. Khi ống xả bị thay đổi hình dạng, nghiễm nhiên quá trình xả thải của xe trở nên khó khăn hơn.

Lúc này, khối động cơ sẽ cần tới nhiều năng lượng để thực hiện việc xả thải. Và nó tác động rất nhiều tới tình trạng tiêu hao xăng bất thường của xe. Chính vì vậy, đây là một trong những yếu tố quan trọng cần kiểm tra xe ngay khi gặp vấn đề bất thường trong tiêu hao nhiên liệu.

Do các động cơ/ các phần cấu tạo nên xe có vấn đề kỹ thuật

Nghiêm trọng hơn, xe của bạn có thể hao xăng do các động cơ, linh kiện bên trong đã bị hỏng
Nghiêm trọng hơn, xe của bạn có thể hao xăng do các động cơ, linh kiện bên trong đã bị hỏng

Đôi khi, vấn đề tiêu hao xăng có thể xuất phát từ nguyên nhân “khó nhằn” hơn. Đó là do các linh kiện trên xe bị cũ, hỏng hóc bất thường. Thậm chí, nó còn có thể xuất hiện vì bình xăng, đường dẫn xăng của xe bị rò rỉ.

Lúc này, việc kiểm tra và phát hiện tức thì có ý nghĩa đặc biệt lớn. Nếu không được khắc phục kịp thời, chúng có thể trở thành nguyên nhân khiến xe của bạn gặp tai nạn đấy.

Lời khuyên cho bạn để khắc phục tình trạng xe ô tô hao xăng

Có thể thấy, nguyên nhân chính khiến xe ô tô tiêu hao nhiều xăng hơn là do các phần của động cơ, các bộ phận có vấn đề. Trong nhiều trường hợp, bạn có thể nhận thấy thông qua những kiểm tra đơn giản. Nhưng không ít trường hợp cá biệt, việc này nghiêm trọng hơn rất nhiều.

Chính vì vậy, hãy mang ngay xe của mình đến cơ sở bảo dưỡng. Từ đó, được hướng dẫn, thực hiện những kiểm tra nghiêm ngặt để khắc phục tình trạng đang gặp của xe.

Tin liên quan: Những sai lầm về tiết kiệm nhiên liệu trên ô tô

Làm sao để phòng tránh tình trạng hao xăng của xe ôtô

Kiểm tra, bảo dưỡng xe định kỳ là cách tốt nhất để bảo vệ xe của bạn
Kiểm tra, bảo dưỡng xe định kỳ là cách tốt nhất để bảo vệ xe của bạn

Cách tốt nhất để phòng tránh chính là thường xuyên kiểm tra xe đúng thời hạn được khuyến cáo. Khi được bảo dưỡng thường xuyên, xe của bạn sẽ “khỏe mạnh” hơn. Những lỗi lầm cũng sẽ sớm được phát hiện và khắc phục một cách thật hiệu quả.

Lời kết

Với bài viết xe ôtô hao xăng bất thường thì phải làm gì, Daily3vinfas đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết. Từ đó, tìm ra hướng giải quyết khi xe ô tô xuất hiện tình trạng hao xăng bất thường. Hy vọng bài viết này hữu ích đối với bạn.

Thông tin liên hệ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Don`t copy text!
0932990668